Vì sao cần chuyển nước cứng thành nước mềm? Cách xử lý nước cứng hiệu quả

Nước cứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, để giải quyết tình trạng này sẽ có phương pháp để chuyển nước cứng thành nước mềm. Vậy cách xử lý nước cứng như thế nào sao cho hiệu quả? Cùng tìm hiểu những phương pháp xử lý nước cứng ngay dưới đây!

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước tự nhiên có chứa nhiều hàm lượng Canxi và Magie hơn bình thường (trên 30mg/lít). Việc xác định độ cứng của nước có thể thực hiện theo phương pháp  chuẩn độ. Đó chính là việc xác định độ cứng của nước bằng Edta, dùng dung dịch Edta tiêu chuẩn để chuẩn độ trực tiếp xuống nước cứng.

1.1. Phân loại nước cứng

 

Phân loại nước cứng

Phân loại nước cứng

Nước cứng được chia làm 3 loại:

 • Nước cứng tạm thời: nước cứng do các muối CaCO3 và Mg(HCO3)2 gây ra.
 • Nước cứng vĩnh viễn: bao gồm hàm lượng lớn anion như anion sunfat, đây là dạng nước dù có đun sôi cũng không thể khiến nước mất đi tính cứng do các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra.
 • Nước cứng thành phần: bao gồm cả 2 đặc tính của nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời (bao gồm cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.)

Dựa theo phân loại này, chúng ta có thể tính độ cứng của nước bằng công thức. Công thức tính độ cứng của nước với mỗi phân loại như sau:

 • Độ ᴄứng tạm thời: Tổng hàm lượng ion Ca2+ ᴠà Mg2+ trong ᴄáᴄ muối ᴄaᴄbonat ᴠà hуdroᴄaᴄbonat ᴄanхi, magie hуdroᴄaᴄbonat.
 • Độ ᴄứng ᴠĩnh ᴄửu: Tổng hàm lượng ion Ca2+ ᴠà Mg2+ trong ᴄáᴄ muối aхit mạnh ᴄủa ᴄanхi ᴠà magie.

1.2. Nguyên nhân hình thành nước cứng

 

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Nước cứng có những tác hại đến sức khỏe con người, vậy bạn có biết vì sao lại có nước cứng không?

Nước cứng được hình thành khi nước ngầm thấm qua các lớp đất, đá, vôi, đá phấn, thạch cao. Những loại đá này chứa lượng lớn ion canxi và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydro cacbonat, sulfat khi hòa tan vào nước sẽ khiến nước có độ cứng khá cao. Do đó, nước ao, hồ, sông suối cũng có độ cứng khá cao vì nguyên nhân trên. Nhiều trạm xử lý nước khi xử lý nước ngầm chưa có biện pháp xử lý nước cứng triệt để, do đó tình trạng nước cứng vẫn còn thấy ở nhiều vùng.

2. Nhận biết nước cứng

Nhận biết nước cứng

Nhận biết nước cứng

2.1. Nhận biết nước cứng trong hoạt động sống hàng ngày

 • Cặn, mảng trắng bám vào thành xoong, ấm khi đun nước
 • Vòi nước, vòi hoa sen bị rỉ sét, tích tụ vảy ố sau một thời gian sử dụng
 • Giặt quần áo với xà phòng thấy tạo bọt ít
 • Da và tóc sẽ khô hơn khi dùng nước cứng một thời gian 
 • Dùng nước cứng để làm đá, sẽ thấy đá có màu đục và nhanh tan
 • Nước cứng pha chè hoặc cà phê sẽ luôn thấy lớp váng mỏng xuất hiện

2.2. Nhận biết nước cứng trong công nghiệp

Sử dụng nước cứng liên tục làm các thiết bị công nghiệp (thiết bị lạnh, nồi hơi, …) sẽ bị bám cặn trên bề mặt các thiết bị đun nấu. Do đó, hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống bị giảm dần và dần dần dẫn tới áp lực lớn, thậm chí có thể làm nổ nồi hơi. 

3. Vì sao cần chuyển nước cứng thành nước mềm?

tác hại của nước cứng

Tác hại của nước cứng

3.1. Tác hại đối với sức khỏe con người

 • Gây khô da và khô tóc nếu dùng nước cứng thường xuyên để tắm và gội đầu
 • Tích tụ trong cơ thể của con người, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc đường động tĩnh mạch và tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe

3.2. Tác hại đối với cuộc sống hàng ngày

 • Đối với đồ dùng trong nhà: nồi hoặc xoong dễ bị bám cặn, vòi nước, bồn tắm, ống nước bị ố vàng, xỉn màu, tắc nghẽn
 • Giảm khả năng tạo bọt và khả năng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải và hại quần áo.
 • Khả năng dẫn và truyền nhiệt bị giảm do CaCO3 hình thành trong nước cứng tạo thành lớp cách nhiệt dưới đáy nồi, và còn khiến tiêu hao nhiều điện năng, gây lãng phí điện. 

4. Cách xử lý nước cứng

Cách xử lý nước cứng

Cách xử lý nước cứng

Nước cứng có những tác hại như trên, vậy có cách nào để khắc phục hậu quả của nước cứng gây ra không? Dưới đây là những cách xử lý nước cứng thành nước mềm:

4.1. Xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt.

Phương pháp dùng nhiệt để xử lý nước cứng rất phổ biến ở nhiều gia đình. Đó là việc đun sôi nước hoặc chưng cất nước để muối hidrocacbonat sẽ bị nhiệt phân thành muối không tan. Mặc dù đây là phương pháp dễ thực hiện nhưng nó chỉ có hiệu quả đối với nước cứng tạm thời.

4.2. Điện giải trao đổi ion

Đây là một trong các  phương pháp xử lý nước cứng thành nước mềm được khác nhiều doanh nghiệp áp dụng. Qua quá trình trao đổi ion sẽ có những ion không mong muốn được trao đổi để thay thế cho các ion có trong nước cứng. Ví dụ Ca2+ và Mg2+ muốn thay thế thành ion Na+.

Muốn trao đổi được như vậy thì nước cứng cần được dẫn qua một cột chứa zeolite. Khi đó, các ion nước cứng sẽ thành ion cố định vì được gắn với vật liệu nhựa. Những ion cố định này sẽ thay thế các ion mong muốn, qua các phản ứng tạo nên sự trao đổi các ion trong nước.

4.3. Sử dụng công nghệ RO và Nano 

Những thiết bị làm mềm nước sử dụng công nghệ RO hoặc Nano có áp lực cao để nước phải đi qua màng bán thấm. Màng này sẽ có nhiệm vụ loại bỏ đến 99,99% vi khuẩn, vi sinh vật, tạp chất hữu cơ, kim loại nặng trong nước và nó chỉ cho phép phân tử nước đi qua.

Ngoài ra, màng này còn có khả năng lọc các ion phân tử gây ra độ cứng cho nước, do đó nước được làm mềm hơn. Đây là quá trình mà nước bị ép từ nơi có nồng độ cao sang nơi có nồng độ thấp. Nghĩa là quá trình này nước sẽ ở trạng thái từ nước cứng sang nước mềm. 

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về nước cứng mà Máy lọc nước GWS – Pentair đã chia sẻ cho bạn. Qua đây chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu biết thêm về nước cứng, cũng như những tác hại mà nước cứng gây ra. Cùng với đó mà những cách xử lý nước cứng thành nước mềm hiệu quả nhất. Nếu muốn tham khảo và tìm hiểu thêm về máy lọc nước GWS – Pentair để đem lại nguồn nước sạch cho gia đình thì có thể liên hệ qua Hotline: 1800.9459 để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất!


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon