Tại sao nước đun sôi có váng? Xử lý tình trạng này như thế nào?

Nhu cầu sử dụng nước sạch ở bất kỳ ai, bất kỳ hộ gia đình nào cũng muốn. Do vậy việc đun sôi nước để ăn uống là thói quen của nhiều gia đình. Nhưng hiện tượng nước đun sôi có váng cũng xuất hiện nhiều. Vậy nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Nguyên nhân vì sao lại có hiện tượng này? Có thể khắc phục tình trạng ấy không và bằng phương pháp nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé!

1. Tại sao nước đun sôi có váng, cặn trắng, đục màu?

Ở các hộ gia đình hiện nay, đa số vẫn đang sử dụng nước máy, nước mưa, nước ngầm để phục vụ nhu cầu ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Trong các nguồn nước này, có chứa các khoáng chất tự nhiên, bao gồm cả canxi và magie. Nhưng hàm lượng canxi và magie ở các nguồn nước này khá lớn. Chính canxi và magie tạo thành nước cứng, 2 hàm lượng này càng cao thì độ cứng của nước sẽ càng lớn.

Nước cứng hay còn gọi là Hardness, chỉ số này hơn 90 ppm là đã xuất hiện váng và cặn trắng khi đun sôi nước. Theo quy định của Bộ Y Tế, nước cứng có tỷ lệ 300mg/l là tối đa để dùng cho các hoạt động sinh hoạt ăn uống. Đây là mức nước cứng cho phép để sử dụng trong các hộ gia đình.

Tại sao nước đun sôi có váng, cặn, đục màu

Tại sao nước đun sôi có váng, cặn trắng?

Hiện tượng nước đun sôi có váng xảy ra khi nước được lấy đun sôi có độ cứng cao hơn 100mg/l. Nhìn chung, hiện tượng này là bình thường để người dân sử dụng ăn uống khi không có nước sạch. Tuy nhiên, nếu độ cứng trong nước cao hơn thì cần có phương pháp xử lý trước khi dùng để ăn uống. 

Kể cả một số gia đình, dùng nước máy của thành phố cũng vẫn xảy ra tình trạng có váng khi đun sôi, do khâu xử lý nước của nhà máy không đảm bảo. Bổ sung canxi cho cơ thể là việc làm cần thiết để khung xương vững chắc. Tuy nhiên, nếu hàm lượng canxi lớn đi vào cơ thể cùng một lúc thì lại gây ra tác dụng ngược, nó gây hại cho sức khỏe đối với người thường xuyên dùng nước cứng. 

2. Có nên sử dụng loại nước đun sôi có váng không? 

Dựa vào chỉ số TDS trên thân chai sẽ biết được chất rắn trong lượng nước đó. Vì ở một số loại nước đóng chai sẽ có các chỉ số TDS? Vậy TDS là viết tắt của từ gì? Ký hiệu này có ý nghĩa là gì? 

TDS là viết tắt của Total Dissolved Solids – tổng chất rắn hòa tan trong nước. Chỉ số TDS thể hiện tổng chất rắn hòa tan tồn tại trong một thể tích nước nhất định.

Việc hấp thụ quá nhiều canxi qua đường uống thường xuyên dễ gây ra nhiều bệnh như: sỏi mật, sỏi thận, sỏi bàng quang, bướu cổ, men răng bị ảnh hưởng, … Do vậy không nên sử dụng nước đun sôi mà xuất hiện nhiều tình trạng vắng trắng, cặn đục. Vì theo khuyến cáo nhằm giúp đảm bảo sức khỏe thì người dân nên ăn uống nước có độ cứng ở khoảng 170mg/l và TDS ở mức 300mg/l.

Có nên sử dụng nước đun sôi có váng không?

Có nên sử dụng nước đun sôi có váng không?

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe thì nước cứng còn gây ra nhiều hiện tượng khác như: ăn mòn dần các thiết bị chứa nước, đồ gia dụng, vật dụng nhà bếp, nước lâu sôi hơn do nước cứng làm giảm sự truyền nhiệt đến bình đun nước nên gây tốn điện mà tốn thời gian.

Canxi và magie trong nước cứng không loại bỏ được bằng phương pháp đun sôi mà cần sử dụng đến các phương pháp lọc chuyên dụng như: máy lọc nước Nano, hệ thống lọc tổng.

3. Đặc điểm nguồn nước, độ cứng nguồn nước tại Việt Nam

3.1. Khu vực nào ở Việt Nam có độ nước cứng cao

Tùy vào mỗi khu vực địa lý khác nhau nên nguồn nước tại vùng đó cũng có tính chất khác nhau. Hiện tượng nước đun sôi xuất hiện váng đã không còn xa lạ, nhưng không phải nguồn nước nào cũng gặp tình trạng này. Hàm lượng Canxi và Magie ở mỗi khu vực trên đất nước Việt Nam cũng khác nhau.
Đặc điểm nguồn nước, độ cứng nguồn nước tại Việt Nam

Đặc điểm nguồn nước, độ cứng nguồn nước tại Việt Nam

Với các tỉnh phía Bắc Bộ và Bắc Trung bộ sẽ có nguồn nước mà khi đun sôi lên sẽ có hiện tượng váng nhiều nhất. Khu vực này có các hệ thống núi đá vôi hùng vĩ nên đây cũng là lý do dễ hiểu. 

3.2. Tiêu chuẩn độ cứng cho ăn uống tại Việt Nam

Phòng Kiểm tra chất lượng của Công ty nước sạch Hà Nội đã đưa ra kết luận rằng hàm lượng CaCO3( độ cứng) dao động từ 175 – 200 mg/1 lít nước, hàm lượng amoniac (NH4+) ở mức 0,128mg/lít. Hàm lượng này thấp hơn so với tiêu chuẩn của Bộ Y Tế (quy định là mức 1,5mg/lít). Mặc dù thấp hơn so với tiêu của Bộ Y tế cho phép nhưng người dân đừng nên chủ quan mà cần có biện pháp lọc nước để giữ lại được các khoáng chất tự nhiên có trong nước. 

4. Phương pháp xử lý nước đun sôi có váng, sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình hiện nay.


Phương pháp xử lý nước đun sôi có váng

Phương pháp xử lý nước đun sôi có váng

Qua phân tích ở trên về nước đun sôi có váng, ai cũng hiểu được sự nguy hiểm mà sức khỏe phải gánh chịu về nước cứng. Chính vì vậy, cần có phương pháp để khắc phục tình trạng đun sôi có váng. Vậy các phương pháp đó là gì?

4.1. Sử dụng hóa chất

Việc dùng hóa chất cũng là cách xử lý nguồn nước nhưng cách này không được dùng phổ biến vì phương pháp này đòi hỏi kinh nghiệm của người thực hiện. Vì nếu sử dụng lượng hóa chất lớn sẽ dần gây độc hại cho người dùng. Do đó, nếu thực hiện xử lý nước theo phương pháp này bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi bắt tay vào làm. Khi đã có đủ kiến thức về hóa chất thì mới nên thực hiện xử lý nguồn nước, để đem lại hiệu quả lọc tốt nhất.
4.2. Sử dụng công nghệ Met

Đây là công nghệ lọc tiên tiến hiện nay, được các kỹ sư hàng đầu Việt Nam nghiên cứu và cho ra thị trường với, những tính năng và ưu điểm nổi bật. Công nghệ Met cũng đạt được nhiều giải thưởng cả ở trong và ngoài nước. Những ưu điểm nổi bật mà công nghệ này mang lại phải kể đến như:

  • Là công nghệ cơ học nên không dùng điện, nhờ vậy mà giúp tiết kiệm điện năng và nhiều chi phí cho người dùng.
  • Diện tích lắp đặt nhỏ gọn.
  • Tuổi thọ cao lên tới 20 năm.
  • Vật liệu đơn giản, giá rẻ, dễ dàng thay thế
  • Giá thành không quá đắt.
  • Lọc được sạch mọi nguồn nước sinh hoạt hàng ngày

4.3. Sử dụng máy lọc nước 

Máy lọc nước là sự lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình hiện nay giúp đem đến nguồn nước tinh khiết, trong lành và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Với máy lọc nước uống trực tiếp công nghệ Nano không dùng điện, không có nước thải, không cần bình chứa, vừa tiết kiệm chi phí vận hành, thân thiện với môi trường nên bạn hãy yên tâm về chất lượng khi sử dụng. Nước sau khi lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi, giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà nguồn nước đưa vào trong cơ thể vẫn được đảm bảo.

Với những lý giải về việc tại sao nước đun sôi có váng mà chúng tôi chia sẻ trên đây, phần nào giúp bạn hiểu biết thêm về hiện tượng này. Đồng thời là Máy lọc nước GWS – Pentair cũng đã gợi ý bạn một số phương pháp để cải thiện vấn đề trên. Nếu muốn tham khảo thêm các sản phẩm máy lọc nước có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1800 9459 để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất!


Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon