Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Kiểm tra ngay 6 nguyên nhân sau

Một số loại máy lọc nước khi mới mua về thì thấy sử dụng rất êm và mượt, hầu như không có tình trạng gì xảy ra. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì máy lại có hiện tượng kêu các tiếng tạch tạch, tít tít. Vậy tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch, biểu hiện là gì, nguyên nhân do đâu. Mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về hiện tượng này.

1. Máy lọc nước kêu tạch tạch có biểu hiện gì?

Máy lọc nước kêu tạch tạch có biểu hiện gì?

Máy lọc nước kêu tạch tạch có biểu hiện gì?

Máy lọc nước kêu tạch tạch có biểu hiện rõ rệt nhất là thấy những tiếng ồn phát ra từ hệ thống lọc bên trong. Những âm thanh phát ra thấy to hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu. 

Khi máy lọc nước hoạt động, Máy  sẽ sử dụng điện năng để phục vụ hoạt động cho máy bơm, khi này có thể phát ra tiếng kêu nhẹ không quá ồn. Máy lọc nước cũng tự ngắt hoạt động khi nước đầy bình chứa, lúc này đa số máy lọc nước gần như không có tiếng kêu.

Trường hợp bạn phát hiện thấy máy lọc nước có tiếng kêu lớn, như “tạch tạch”, “tít tít”, “xịt xịt”. Bên cạnh đó còn thấy máy lọc nước lọc chậm, nguồn nước chảy tại vòi không được tinh khiết thì rất có thể máy đang gặp tình trạng lỗi và cần được khắc phục sớm nhất.

2. Nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch

Những lỗi khiến máy lọc nước kêu tạch tạch là gì, nguyên nhân do đâu xảy ra tình trạng đó. Hãy xem máy lọc nước nhà bạn mắc phải nguyên nhân nào để khắc phục sớm nhé!

Nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch

Nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch

2.1. Máy lọc nước kêu tạch tạch do nguồn nước đầu vào yếu

Bạn hãy kiểm tra xem máy lọc nước bị rò nước không?, nguồn nước đầu vào có rò rỉ hay chảy chậm không? Trường hợp máy lọc nước kêu tạch tạch thì trên đồng hồ sẽ báo tên lỗi để bạn dễ dàng nhận thấy và khắc phục.

Nếu nguồn nước đầu vào yếu hoặc không đủ cung cấp cho máy lọc sẽ dẫn tới có một khoảng không rỗng trong hệ thống lọc, do đó có hiện tượng máy kêu lên tiếng tạch tạch như chúng ta đang nói.

Cách khắc phục tình trạng này như sau:

 • Cần kiểm tra đường ống dẫn có đang bị tắc nghẽn hay rò rỉ nước do nhiều cặn bẩn hoặc rong rêu bám vào không
 • Kiểm tra xem mở hết van hay chưa
 • Nếu đường ống nước quá nhỏ thì có thể thay mới bằng đường ống to hơn để giúp nước chảy mạnh hơn.
 • Chú ý khoảng cách giữa bồn chứa nước và mực nước trong bể. Bồn chứa nước quá thấp khiến áp lực nước bị giảm, với bình chứa dưới 2,5 mét thì cần đảm bảo mực nước trong bể ở mức cao. Do đó, nên xây bể chứa nước ở độ cao trên 3 mét để đảm bảo nguồn nước có áp lực tốt nhất. 

2.2. Máy lọc nước tạch tạch do bị e khí

Việc lắp đặt và thay thế lõi chưa đúng cách dẫn đến tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch do bị e khí. Đa số tình trạng này thường gặp với các trường hợp tự mua lõi rồi tự thay thế chưa đúng cách ở nhà. Máy lọc nước bị e khí thường xảy ra do lõi số 1, 2, 3 gây ra. 

Khi thay lõi lọc đôi khi chúng ta quên việc cần xả sạch không khí ở bên trong, điều này dẫn tới tình trạng kêu tạch tạch khi máy vận hành. Bên cạnh đó, nếu không khí không được xả hết ra bên ngoài sẽ thấy nước ở máy lọc nước có bọt khí sau khi lọc.

Để khắc phục tình trạng này, bạn thực hiện như sau:

 • Đầu tiên cần tắt máy lọc nước rồi rút ổ cắm điện ra
 • Tiếp theo khóa van bình áp vào vòi nước
 • Tiến hành tháo cút đầu vào của lõi lọc số 1 rồi xả hết khí trong lõi ra
 • Cắm điện để máy tiếp tục hoạt động

Lưu ý: Bạn đừng vặn chặt những lõi lọc khi lắp đặt và thay thế lõi, hãy chừa khoảng chừng 2 – 3 ren sẽ khiến không khí bên trong thoát ra dễ dàng hơn. Sau đó tắt nguồn rồi vặn chặt các lõi là xong.

2.3. Máy lọc nước kêu tạch tạch do lõi lọc bị tắc nghẽn

Bạn có thắc mắc tại sao máy lọc nước chảy chậm hơn không? Hiện tượng máy lọc nước bị kêu tạch tạch còn do nguyên nhân lõi lọc bị tắc nghẽn khi nhiều bụi bẩn tồn đọng. Khi lõi bị tắc, nước không thể chảy qua màng lọc, do đó gây nên một áp lực mạnh khiến máy lọc nước kêu tạch tạch. Mỗi lõi lọc sẽ có một tuổi thọ nhất định, vì vậy cần được kiểm tra định kỳ thường xuyên.

Nếu thời gian sử dụng lõi quá lâu cùng nguồn nước đầu vào quá tệ sẽ dẫn tới lõi lọc dễ bị tắc. Chính vì vậy cần chú ý để xác định thời gian thay lõi lọc định kỳ ( tùy thuộc vào tuổi thọ của từng lõi lọc) để máy lọc nước được đảm bảo ổn định hoạt động tốt nhất.

Để biết máy có bị kêu do lõi lọc bị tắc nghẽn hay không, thực hiện như sau:

 • Trước hết cần khóa van của bình áp lại
 • Mở vòi nước lọc rồi quan sát xem nước lọc bị đục hay không. Trường hợp nước vẫn chảy bình thì màng lọc vẫn tốt. Còn trường hợp nước chảy ra theo kiểu nhỏ giọt hoặc không chảy ra thì rất có thể màng lọc đang bị hỏng. 

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần nhanh chóng thay màng lọc để đảm bảo hiệu quả lọc và tránh gây hư hỏng cho cả máy. 

2.4. Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch

Tại sao máy lọc nước chảy yếu hơn bình thường? Nguyên nhân rất có thể đến từ máy bơm. Máy bơm là bộ phận quan trọng của máy lọc nước, nó giúp tạo lực để nước chảy được qua màng lọc. Nếu máy bơm không hoạt động hoặc bơm nước yếu thì cũng có thể là nguyên dân dẫn tới máy lọc nước kêu tạch tạch. 

Cách khắc phục nguyên nhân này như sau:

 • Hãy kiểm tra xem máy bơm có bị lỏng ốc không, nếu bị lỏng ốc có thể siết chặt lại ốc cũ hoặc thay ốc mới
 • Nếu tiếng xịt xịt phát ra từ máy bơm thì máy bơm có khả năng đang bị e khí, khi này bạn hãy xả hết khí ở đầu bơm

2.5. Máy lọc nước kêu tạch tạch do hỏng van cơ

Nếu van cơ bị hỏng cũng phát ra tiếng tạch tạch nhưng máy vẫn hoạt động bình thường. Lúc này máy không tạo ra nước thải cũng không tạo ra được nguồn nước tinh khiết.

Với trường hợp này bạn cần thay van cơ mới để giúp hệ thống máy ổn định và hoạt động tốt hơn, cũng như ít gặp trục trặc hơn.

2.6. Máy lọc nước kêu tạch tạch do chưa lắp đúng vị trí

Máy lọc nước chưa lắp đúng vị trí, lắp ở nơi chưa bằng phẳng, đặt máy bị kênh cũng là nguyên nhân khiến máy có tiếng kêu tạch tạch. Do đó cần chú ý vị trí lắp đặt để không ảnh hưởng đến bộ máy hoạt động bên trong của máy. 

Như vậy bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch. Với các thông tin trong bài viết, Máy lọc nước GWS – Pentair hy vọng có thể giúp bạn nhanh chóng khắc phục được những sự cố này. Từ đó giúp máy lọc nước nhà bạn hoạt động ổn định để cung cấp nguồn nước cho cả gia đình.


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon