Tại sao máy lọc nước không tự ngắt? Khắc phục nhanh chóng chỉ trong ít phút

Máy lọc nước nhà bạn không tự ngắt và bạn không biết nguyên nhân do đâu? Phải khắc phục như thế nào trong trường hợp này. Bạn loay hoay nhưng chưa biết xử lý ra sao? Cùng tìm hiểu các nguyên nhân khiến máy lọc nước không tự ngắtkhắc phục nhanh chóng trong ít phút ở bài viết dưới đây!

1. Máy lọc nước không tự ngắt có biểu hiện gì? 

máy lọc nước không tự ngắt có biểu hiện gì?

Máy lọc nước không tự ngắt có biểu hiện gì?

Không phải lúc nào máy lọc nước cũng vận hành ổn định, vì sẽ có lúc nó gặp phải tình trạng nào đó, máy không tự ngắt là khi máy chạy liên tục, quá 2 tiếng hoặc chạy cả ngày chưa thấy ngắt, đây là lúc máy báo cho chúng ta biết nó đang bị lỗi. Lúc này bạn cần khắc phục sớm để không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy và tuổi thọ máy. 

Với các dòng máy lọc nước gia đình thông thường có trên thị trường có thời gian chạy trung bình từ 15 đến 45 phút tùy mỗi dòng máy. Một số loại máy chạy lâu hơn thì khoảng 1 tiếng, còn đối với một số dòng máy hiện đại có tính năng hiện đại thì chỉ mất khoảng 10 phút là đã có được nguồn nước đảm bảo để sử dụng. 

Tình trạng máy lọc nước không tự ngắt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và tuổi thọ của máy. Không những thế, khi máy lọc nước không tự ngắt còn gây lãng phí nước và tiêu thụ tốn điện ( đối với các dòng máy cần dùng điện). Vậy nguyên nhân tại sao máy lọc nước chạy không ngắt, khắc phục ra sao. Mời bạn theo dõi tiếp phần dưới đây!

2. Tại sao máy lọc nước không tự ngắt? Biện pháp khắc phục

Tại sao máy lọc nước không tự ngắt? Biện pháp khắc phục

Tại sao máy lọc nước không tự ngắt? Khắc phục như thế nào?

Các nguyên nhân dẫn đến máy lọc nước không tự ngắt và cách khắc phục cho mỗi nguyên nhân như sau:

2.1. Nguồn nước bị rò rỉ

Việc đầu tiên khi thấy máy lọc nước không tự ngắt là bạn cần kiểm tra đường ống nước xem nước có bị rò rỉ không. Nước bị rò rỉ là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc máy không được cung cấp đủ nước, khiến thời gian máy lọc nước hoạt động lâu hơn bình thường. Lúc này, máy lọc nước có thể chạy liên tục nhưng nước tinh khiết, nước thải rất ít hoặc dường như không có. 

Các vị trí bị rò rỉ thường xảy ra ở các đầu mối nối, cút nối trên đường ống nước bên trong hoặc bên ngoài. Bây giờ bạn cần xác định nước bị rò rỉ tại vị trí nào để tìm cách sửa chữa. 

Cách khắc phục nguyên nhân rò rỉ nước như sau:

  • Kiểm tra nguồn nước cấp đầu vào có được cấp đều đặn và đủ không.
  • Kiểm tra nước có chảy hoặc bị tràn dưới máy lọc nước không.
  • Ở các đầu mối cút nối trên đường ống nơi dễ xảy ra rò rỉ cũng cần được kiểm tra kỹ
  • Khi biết được nguyên nhân máy bị rò rỉ và vị trí chính xác đang rò rỉ hãy tắt nguồn nước rồi tìm cách sửa chữa.

 

2.2. Lâu ngày không kiểm tra lõi lọc

Máy lọc nước có hiệu quả hay không thì đa phần do lõi lọc quyết định. Mỗi lõi lọc sẽ có tuổi thọ nhất định cho mình, trung bình từ 6 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào thời gian sử dụng và cách vệ sinh, bảo quản. Khi đã hoạt động lâu ngày, lõi lọc bị bẩn bám nhiều, đã cũ dễ bị tắc, ảnh hưởng tới tốc độ dòng chảy và chất lượng nguồn nước. Do đó, đây là nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy liên tục mà không ngắt.

 

Cách khắc phục nguyên nhân máy không tự ngắt do lõi lọc:

  • Hãy tháo các lõi lọc của máy ra rồi tiến hành lau, rửa thật cẩn thận
  • Lắp lại lõi lọc rồi máy rồi kiểm tra hoạt động của máy

Chú ý: Vệ sinh lõi lọc có khả năng làm giảm tuổi thọ của lõi cũng như màng lọc. Cách giải quyết tốt nhất là hãy thay lõi lọc mới sau một khoảng thời gian dùng cái cũ. Màng lọc bẩn, nước uống không đảm bảo gây nguy hiểm cho sức  khỏe dẫn đến bị các bệnh về tiêu hóa, đường ruột, bệnh về da, … Thậm chí nghiêm trọng hơn nữa có thể dẫn tới ung thư. 

Việc thay lõi lọc cũng khá đơn giản vì hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp trên thị trường. Kỹ thuật viên sẽ tới tận nhà kiểm tra, lắp đặt, thay lõi giúp bạn. Nếu muốn thay lõi lọc, bạn có thể liên hệ với đơn vị GWS – chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nguồn nước và phân phối các sản phẩm máy lọc nước, lọc tổng, lõi lọc, … để đem đến nguồn nước thật sự an toàn cho gia đình bạn. Nhấc máy lên và gọi qua Hotline 1900 9459 nếu bạn quan tâm và cần tư vấn.

2.3. Van thải bị hỏng

Van thải hay còn gọi là van áp cao, có chức năng động thải nước của cốc lọc ra ngoài khi máy vận hành. Nếu van này không hoạt động tốt thì nước thải từ cốc lọc sẽ liên tục chảy ra bên ngoài. Do vậy áp lực nước để đẩy nước tinh khiết không đủ khiến máy lọc nước thực hiện lọc lâu mà nguồn nước khi lọc ra cũng không đảm bảo về chất lượng.

 

Cách khắc phục nguyên nhân máy không tự ngắt do van thải Flow cốc lọc bị hỏng nhanh chóng và hiệu quả nhất là thay van Flow mới để đảm bảo áp lực nước ổn.

2.4. Máy bơm yếu

Khi máy bơm yếu sẽ không đủ áp lực nước cung cấp cho bộ lọc nên cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra máy lọc nước không tự ngắt mà hoạt động liên tục. Muốn biết máy lọc nước có bị ảnh hưởng bởi hoạt động của máy bơm hay không, bạn hãy ngắt nguồn nước rồi tháo đầu bơm để kiểm tra.

 

Cách khắc phục nguyên nhân máy lọc nước không ngắt do máy bơm yếu: 

  • Kiểm tra nguồn điện vì muốn máy bơm hoạt động tốt cần sử dụng nguồn điện cùng điện thế tương đương.
  • Sửa máy bơm ngay hoặc mua mới để đảm bảo hiệu suất hoạt động.

2.5. Hư hỏng van áp thấp hoặc van 1 chiều

Nguyên nhân khiến máy lọc nước mãi không ngắt có thể do hư hỏng van áp thấp hoặc van 1 chiều có thể do từ phía nhà sản xuất hoặc do máy đã sử dụng quá lâu.

Van áp thấp có chức năng chặn nguồn nước đầu ra của máy lọc nước (đối với loại máy có nước thải). Nếu van này bị hỏng hoặc hoạt động không hiệu quả làm nước thải chảy liên tục gây lãng phí nước. Trong khi đó nước tinh khiết chảy ra lại không đảm bảo và đạt chất lượng.

Qua bài viết trên có thể giải đáp giúp bạn được câu hỏi tại sao máy lọc nước không tự ngắt, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Chính vì vậy, việc của bạn là xác định thật kỹ xem nguyên nhân khiến máy mãi không ngắt là do đâu? Từ đó sẽ có giải pháp để xử lý kịp thời và nhanh chóng.


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon