11 bí mật ít ai biết về tác dụng của đu đủ xanh

11 bí mật ít ai biết về tác dụng của đu đủ xanh

Đu đủ là loại quả thuộc họ ​​​​​​đu đủ (tên tiếng Anh: Carica Papaya) trồng phổ biến ở các làng quê Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung. Bên cạnh là một loại trái cây tươi ngon được nhiều người yêu thích, có thể chế biến đa dạng thành các món ăn như salad, tráng miệng, sinh tố, muối chua… Tác dụng của đu đủ xanh hay lá đu đủ xanh còn xuất hiện trong rất nhiều bài thuốc chữa bệnh từ xưa đến nay. Mời mọi người cùng Máy lọc nước Pentair-Galaxy khám phá công dụng của đu đủ xanh trong cuộc sống nhé!

Đu đủ xanh xuất hiện trong nhiều phương thuốc chữa bệnh

1. 6 tác dụng của đu đủ xanh đối với sức khỏe

Cùng tìm hiểu xem “Trái đu đủ có tác dụng gì?” mà lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Đầu tiên, phải kể đến các chất dinh dưỡng quý giá có trong loại quả này. Trong đu đủ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, vitamin C, Kali, Magie… Đu đủ không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn rẻ tiền nữa. Dưới đây là 6 tác dụng của quả đu đủ xanh đối với sức khỏe:

1.1 Giúp bệnh nhân bị tiểu đường

Trong đu đủ có chứa các vitamin và phytonutrients giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào bệnh ở những bệnh nhân tiểu đường. Đu đủ có vị ngọt tự nhiên nhưng hàm lượng đường trong loại quả này rất thấp; giúp cho đu đủ trở thành loại trái cây yêu thích của người mắc tiểu đường. Người không bị tiểu đường cũng có thể ăn đu đủ để tăng cường khả năng phòng chống loại bệnh này.

1.2 Tăng cường thị lực

Đu đủ là một trong những loại quả chứa nhiều Vitamin A và Flavonoid như beta-carotene, zeaxanthin, cryptoxanthin và lutein giúp bảo vệ cho màng nhầy trong mắt khỏe mạnh, giảm các tổn thương cho đôi mắt. Bên cạnh đó, Vitamin A trong đu đủ cũng có tác dụng ngăn cản sự phát triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

1.3 Giảm cholesterol

Tác dụng của đu đủ xanh trong việc giảm cholesterol đã được chứng minh trong y học. Quả đu đủ rất giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng cholesterol tích tụ trong động mạch. Khi có quá nhiều cholesterol trong cơ thể, có thể gây ra các cơn đau tim gây nguy hiểm đến tính mạng.

1.4 Giúp giảm cân

Một quả đu đủ cỡ 1kg chỉ chứa 120 calo. Thế nên, nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân thì không nên bỏ qua loại quả vừa ngọt vừa ít calo này trong thực đơn của mình. Bên cạnh đó, nó cũng chứa một lượng lớn chất xơ giúp tăng cảm giác no lâu và kiểm soát cảm giác thèm ăn.

Sinh tố đu đủ ít calo nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

1.5 Tăng cường khả năng miễn dịch

Hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động như một lá chắn, có tác dụng ngăn các loại bệnh nhiễm trùng khác nhau xâm lấn cơ thể. Trong một quả đu đủ có thể đáp ứng hơn 200% nhu cầu Vitamin C hàng ngày của cơ thể. Có thể coi, đu đủ xanh là  nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

1.6 Phòng chống viêm khớp

Ăn đu đủ rất tốt cho xương vì chúng có đặc tính chống viêm cùng với Vitamin C giúp bảo vệ chống lại các bệnh về viêm khớp. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases (Mỹ) cho thấy, những người sử dụng các thực phẩm chứa Vitamin C thường xuyên trong cuộc sống ít gặp các bệnh về xương khớp hơn so với những người ít sử dụng các loại thực phẩm chứa Vitamin C.

2. 5 tác dụng lá đu đủ xanh cuộc sống

Máy lọc nước Pentair-Galaxy xin giới thiệu tới các bạn tác dụng của lá đu đủ xanh – một loại thần dược mà ít người chú ý tới. Từ xưa đến nay, lá đu đủ được coi là một trong những hướng nghiên cứu để chữa các bệnh hiểm nghèo như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày…

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch lá đu đủ để làm dược liệu là khi lá còn xanh. Lá sau khi được hái xong cần được tiến hành làm sạch. Cắt dọc theo các đường gân của lá. Cuối cùng đem lá đu đủ xanh đi phơi khô hoặc sấy khô bằng máy, bảo quản trong bao kín. Tuyệt đối không để nơi ẩm ướt vì có thể gây mốc hoặc dập nát lá.

​​​​​​​​2.1 Điều trị các chứng liên quan đến sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một loại bệnh do muỗi truyền nhiễm, có các biểu hiện giống như cúm: đau đầu, sốt, buồn nôn, phát ban. Điều nguy hiểm là loại bệnh này truyền được từ người sang người với tốc độ nhanh chóng. Trường hợp bị sốt xuất huyết nặng còn dẫn đến số lượng tiểu cầu trong máu giảm mạnh làm tăng nguy cơ chảy máu và nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được phương pháp triệt để để trị dứt điểm bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, người ta đã chứng minh được rằng trong lá đu đủ có chất làm tăng lượng tiểu cầu trong máu, giúp người bị bệnh nhanh chóng bình phục. Đây cũng được coi là một phương pháp hữu hiệu, tiết kiệm chi phí.

 2.2 Lá đu đủ trong việc chống ung thư

Tác dụng của lá đu đủ xanh trong việc chống lại các tế bào ung thư luôn dành được sự quan tâm của công chúng.

Theo nhiều báo cáo y khoa, chiết xuất các hợp chất có trong lá đu đủ có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú mạnh mẽ.

2.3 Hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Từ xa xưa, trà và ​​lá đu đủ thường được sử dụng như một phương pháp giảm bớt các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và ợ chua. Trong lá đu đủ chứa nhiều chất xơ và papain. Chất xơ giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động dễ dàng. Còn papain có khả năng phá vỡ các protein lớn thành các protein, axit amin nhỏ hơn và dễ tiêu hóa hơn. Việc bổ sung bột papain có nguồn gốc từ quả đu đủ giúp làm giảm các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm táo bón và ợ chua ở những người có tiền sử mắc bệnh về đường tiêu hoá.

Lá đủ đủ có tác dụng chữa các bệnh về đường tiêu hóa

2.4 Tác dụng chống viêm

Lá đu đủ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất có khả năng chống viêm nhiễm, chẳng hạn như các chất papain, flavonoid và vitamin E. Các sản phẩm y tế chiết xuất từ lá đu đủ thường được sử dụng để khắc phục các tình trạng viêm bên trong và bên ngoài cơ thể như: phát ban da, đau khớp, viêm khớp dạng thấp và đau nhức cơ.

2.5 Làm đẹp tóc và da đầu

Trong lá đu đủ có chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa như flavonoid và vitamin E. Mà oxy hóa là một trong các nguyên nhân gây rụng tóc. Do đó các loại mặt nạ, dưỡng chất từ lá đu đủ rất được ưa chuộng, với khả năng giảm thiểu tình trạng gãy, rụng tóc.

Bên cạnh tác dụng của lá đu đủ xanh đã được nêu trên, thì có một cách sử dụng khác mà đang được giới trẻ truyền nhau đó là hút lá đu đủ. Hút lá đu đủ là sao, rất nhiều người có cùng thắc mắc: Liệu lá đu đủ có hút được không? Các  bạn trẻ sử dụng lá đu đủ thái sợi, phơi khô, rồi cuốn như thuốc lá bình thường để hút. Theo Pentair-Galaxy tìm hiểu thì chưa có một nghiên cứu chính thức nào nói về hiệu quả hay tác hại của việc hút lá đu đủ. Tuy nhiên, các bạn trẻ nên hạn chế việc hút lá đu đủ mà thay vào đó nên ăn loại thực phẩm dinh dưỡng này sẽ tốt hơn.

​​​​Thông qua bài viết chi tiết này, Máy lọc nước Pentair-Galaxy mong mang đến cho mọi người một cái nhìn tổng quát về tác dụng của quả đu đủ xanh trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh như bây giờ, mọi người càng phải bổ sung thêm nhiều loại hoa quả bổ dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

nhung-giai-phap-cung-cap-nuoc-sach-4


Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon