[Bật mí] Cách làm món thịt quay ngon chuẩn vị
03/10/2021Thịt heo quay là một trong những món ăn ngon, rất được người Việt Nam ưa chuộng, đặc biệt thường xuất hiện trong những đám tiệc lớn. Tuy nhiên, đây cũng là một món ăn thơm ngon trong những bữa ăn hằng ngày, được cả người già lẫn trẻ nhỏ yêu thích. Vậy làm sao để chế biến món thịt heo quay ngon đúng chuẩn, gia vị ướp thịt heo quay là gì, cách quay thịt ngon không bị cháy như thế nào? Hãy cùng Máy lọc nước Pentair-Galaxy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
1. Mách bạn mẹo chọn thịt heo ngon để quay
Việc lựa chọn thịt heo vô cùng quan trọng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị, chất lượng của món thịt quay, đồng thời càng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn. Khi lựa chọn thịt heo ở chợ, cửa hàng hay siêu thị, bạn nên chú ý một số đặc điểm tiêu biểu dưới đây.
1.1 Màu sắc
Bạn nên chọn những miếng thịt có màu sắc tươi, thông thường là màu đỏ nhạt hoặc hồng nhạt, phần mỡ trắng trong hơi ngà, bề mặt thịt ráo, lớp bì mềm. Đây là những biểu hiện của thịt ngon. Nên tránh chọn thịt có màu sắc lạ, quá nhạt hay quá đậm, bề mặt chạm vào thấy nhớp tay.
1.2 Mùi vị
Thịt sạch tươi ngon thường có mùi đặc trưng của thịt heo, không tanh hôi, không có mùi hăng hay mùi ôi thiu, không gây khó chịu khi ngửi. Khi mua thịt về và nhận ra thịt đã có dấu hiệu hư hỏng về mùi vị, tuyệt đối không nên sử dụng.
1.3 Độ săn chắc
Thịt tươi ngon là thịt còn giữ được độ đàn hồi, săn chắc, chạm vào không để lại vết lõm, không quá nhão cũng không cứng nhắc, không có dịch chảy ra.
Cần phải chọn thịt heo tươi ngon để chế biến món ăn
2. Hướng dẫn 2 cách làm món thịt quay ngon đơn giản ngay tại nhà
Dưới đây, Máy lọc nước Pentair-Galaxy sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm thịt quay ngon, chi tiết từng bước thật cụ thể nhé. Những cách làm dưới đây sẽ phù hợp cho gia đình bạn trong mọi hoàn cảnh, dù có lò nướng hay không có lò nướng đều áp dụng được.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn chuẩn bị sẵn những nguyên liệu dưới đây cho món thịt quay tại nhà:
- Thịt ba chỉ lợn: 1kg
- Hành tím băm nhỏ
- Tỏi băm nhuyễn
- Sả
- Các loại gia vị như đường, muối, rượu, tiêu, ngũ vị hương, giấm
Cách sơ chế thịt đúng: thịt mua về rửa vài lần với nước sạch, sau đó lại rửa qua với nước muối pha loãng, sau đó luộc sơ qua với nước sạch rồi mới tiếp tục chế biến món ăn.
2.2 Cách quay thịt ngon nhờ lò nướng
Chiếc lò nướng là một “trợ thủ đắc lực” của các bà nội trợ, giúp chế biến nhiều món ăn ngon như hàng quán dễ dàng ngay tại nhà. Hãy cùng tham khảo các bước làm món thịt ba chỉ quay bằng lò nướng dưới đây:
- Bước 1: Để làm được món thịt quay ngon, bạn phải biết cách ướp heo quay chuẩn. Bạn cho lần lượt các loại gia vị ướp thịt heo quay đã chuẩn bị từ trước vào, với liều lượng nửa thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu và 1 thìa ngũ vị hương trộn thành một hỗn hợp để ướp.
- Bước 2: Dùng dao cứa vài đường trên miếng thịt heo để dễ ngấm gia vị, rồi phết hỗn hợp gia vị lên phần thịt, chú ý bóp nhẹ để miếng thịt dễ thấm hơn. Phần bì giữ cho khô ráo.
- Bước 3: Pha một chén gia vị ướp thịt heo quay khác bao gồm 2 thìa giấm to cùng 1 thìa muối nhỏ. Sau đó phết hỗn hợp lên miếng thịt heo và cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
- Bước 4: Sau 4 tiếng, bạn lấy thịt ra cho vào lò nướng 200 độ trong 20 phút. Thịt heo sau nướng, bạn lấy ra lau khô phần bì, sau đó phết thêm một lần hỗn hợp giấm, muối lên thịt và nướng 20 phút nữa. Tiếp tục lặp lại công đoạn đó, lần này nướng trong khoảng 15 phút là được. Khi thịt nguội, cắt thành miếng vừa ăn.
Thịt heo quay bằng lò nướng có hương vị đậm đà và thơm ngon
2.3 Cách làm món thịt quay đơn giản bằng chảo
Nếu nhà không có lò nướng, bạn vẫn có thể chế biến món thịt ba chỉ quay ngon bằng chảo cực kỳ đơn giản theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Thịt heo sau khi luộc sơ chế, bạn để ngửa phần bì lên cho ráo nước. Bạn hòa một bát gia vị ướp thịt heo quay theo công thức nửa thìa canh rượu trắng, nửa thìa đường, một thìa nhỏ ngũ vị hương, một ít hạt tiêu xay nhuyễn để dậy mùi.
- Bước 2: Để phần bì heo được giòn, bạn chỉ ướp phần thịt, còn phần bì dùng tăm cắm vào phần bì, càng nhiều càng tốt, dùng giấy ăn lau sạch phần bì, cho tí hạt tiêu lên và bọc kín, ướp trong tủ lạnh khoảng 8 tiếng.
- Bước 3: Sau 8 tiếng, lấy thịt ra, phết lên một lớp chanh cho bề mặt bì giòn hơn. Đợi bì khô, bạn mang đi chiên trên chảo.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho phần bì vào chiên trước, sau đó đậy vung chảo lại. Sau đó đảo mặt tiếp tục chiên, cho đến khi thịt chín giòn thì vớt ra thưởng thức.
Thịt heo quay cũng có thể được chế biến bằng chảo
3. Một số lưu ý khi ăn món thịt ba chỉ quay giòn
Thịt ba chỉ quay giòn là một món ăn ngon hấp dẫn, rất được ưa chuộng trong nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý để có thể thưởng thức món ăn này trọn vẹn hơn nữa:
- Khi chế biến, bạn cần chú ý sơ chế thịt heo kỹ lưỡng với nước sạch, nên dùng nước đã được lọc qua máy lọc nước hoặc nước muối, rửa nhiều lần để giảm mùi hôi và độ bẩn
- Bạn nên ăn kèm món thịt ba chỉ quay giòn với nước chấm tự pha, sẽ càng tăng thêm hương vị
- Thịt lợn quay ăn kèm với bánh hỏi hoặc rau sống sẽ giúp món ăn đỡ ngán và trở nên hấp dẫn hơn
- Món thịt quay hơi khô và nhiều dầu mỡ, bạn nên ăn vừa phải để không bị đau họng, rát họng
- Những ai đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng thì nên hạn chế dùng món này
Món heo quay giòn ngon đậm đà kích thích khẩu vị thực khách
Trên đây, Máy lọc nước Pentair-Galaxy đã hướng dẫn bạn cụ thể cách làm món thịt quay ngon chuẩn vị. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách chế biến thêm một món hấp dẫn không kém hàng quán ngay tại nhà, bổ sung vào thực đơn hằng ngày, giúp cả nhà có những bữa cơm phong phú hơn trong thời gian giãn cách.