5-cach-xu-ly-nuoc-bi-vang

Bật Mí 5 cách xử lý nước đục hiệu quả nhất

Nhiều gia đình gặp tình trạng nước đục, nước bị vàng, điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Nước đục có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân, bao gồm tình trạng nước bị nhiễm bẩn, cặn lọc hay nhiễm các hợp chất có sắc tố khiến cho nước bị đục màu.

Để khắc phục tình trạng trên, Máy lọc nước GWS Pentair sẽ bật mí giúp bạn 5 cách xử lý nước đục hiệu quả nhất!

1. Nước đục màu là gì? Nguyên nhân xảy ra tình trạng nước đục màu

Nước đục màu là hiện tượng nước không còn trong suốt, nước không còn giữ được độ trong vốn có và thường có màu vàng hoặc màu nâu. Xuất hiện tình trạng nước đục là do sự hiện diện của các hạt rắn, tạp chất, vi khuẩn, tảo, chất hữu cơ hoặc các chất khác có thể hòa tan hoặc lơ lửng trong nước mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đục màu ở nước:

  • Do tạp chất rắn chưa được lọc kỹ: Hạt bụi, cát, đất sét, hoặc các chất rắn khác có thể lơ lửng hoặc hòa tan trong nước, làm mất đi tính trong suốt của nước. Không chỉ vậy, đối với các tạp chất này chúng ta có thể nhìn rõ bằng mắt thường thấy nước đục có màu vàng hoặc màu nâu (tùy lượng chất rắn hòa tan trong nước).
  • Do tảo và vi khuẩn gây nên nước đục: Đối với những nguồn nước bị ô nhiễm mà không được xử lý kỹ, tảo và vi khuẩn vẫn còn sót lại khiến cho lâu dần về sau tảo và vi khuẩn phát triển quá mức tạo ra hiện tượng nước đục màu.
  • Hệ thống cấp nước của gia đình bị ô nhiễm hoặc hỏng hóc: Nếu hệ thống cấp nước của gia đình bị rò rỉ, hỏng hóc, không được bảo dưỡng định kỳ sẽ làm cho dòng nước sinh hoạt bị đục màu do tiếp xúc với các tạp chất gây ô nhiễm.
  • Không thay lõi lọc nước theo định kỳ: Khi bạn thấy nước sinh hoạt gia đình bị đục màu thì có thể do bạn không chú ý tới lõi lọc nước, lõi lọc đã bị hư hỏng sẽ không hoàn thành tốt nhiệm vụ lọc nước, nếu tiếp tục sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến cho nguồn nước bị nhiễm tạp chất và gây ra tình trạng nước đục màu, khi uống có mùi vị lạ.

Để có thể xử lý vấn đề nước đục trong nguồn nước sinh hoạt quan trọng nhất là phải xác định rõ cụ thể của vấn đề đến từ đâu, nhờ đó mới có thể cải thiện chất lượng nước, bảo đảm an toàn sử dụng nước sinh hoạt hằng ngày.

2. Tác hại khi sử dụng nước đục màu trong sinh hoạt hằng ngày

Trong sinh hoạt hằng ngày, khi nhận thấy nước đục màu thì không nên sử dụng nguồn nước đó, nếu sử dụng nước đục màu dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn thôi cũng sẽ đem lại nhiều tác hại đến cho con người:

  • Gây hại đến cho sức khỏe con người: Nước đục màu có thể chứa nhiều tạp chất, vi khuẩn, tảo hoặc các hạt bụi không mong muốn. Các tạp chất này có thể gây nguy hại cho sức khỏe nếu được tiêu thụ, vậy nên khi sử dụng nước đục màu để ăn uống hoặc trong chế biến thực phẩm có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Các tạp chất sẽ khiến con người bị nhiễm các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, nhiễm trùng đường ruột,…hoặc bụi, chất cặn, chất độc hại có trong nước đục sẽ khiến con người nhiễm bệnh về đường hô hấp hoặc suy giảm sức khỏe nghiêm trọng.
  • Gây ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của thức ăn và đồ uống: Nếu sử dụng nước đục màu để nấu ăn, chế biến đồ uống có thể gây ảnh hưởng đến mùi vị của chúng, khiến cho khi ăn sẽ cảm thấy mùi, vị lạ, gây khó ăn hơn.
  • Gây ảnh hưởng trong quá trình sinh hoạt hằng ngày: Nước đục màu có thể gây khó khăn trong việc sử dụng nước cho các mục đích như tắm rửa, giặt quần áo,…vì nước đục đang bị nhiễm các tạp chất, sẽ không thể làm sạch tốt và gây mất hiệu quả trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.
  • Gây hại cho hệ thống cấp nước của gia đình: Khi nguồn nước sinh hoạt bị đục sẽ có thể gây tắc nghẽn hoặc hỏng hóc cho hệ thống cấp nước trong nhà, khiến cho cuộc sống sinh hoạt gặp khó khăn.

3. Bật mí 5 cách xử lý nước đục màu hiệu quả nhất

Như đã nêu rõ ở trên, nước đục là tình trạng nước bị ảnh hưởng xấu, không phù hợp để sử dụng trong sinh hoạt, ăn uống hằng ngày của gia đình, và phải tìm ra vấn đề mới có thể giải quyết triệt để nước đục một cách hiệu quả nhất. Vậy làm thế nào để xử lý nước đục màu hay tìm ra cách xử lý nước bị vàng đạt hiệu quả cao nhất?

3.1 Sử dụng hóa chất để xử lý nguồn nước sinh hoạt bị đục màu

Hiện nay có rất nhiều hóa chất có thể sử dụng để xử lý nước đục màu, khiến cho các chất rắn, vi khuẩn, tảo có trong nước lắng xuống, làm trong suốt nước dùng một cách hiệu quả.

xu-ly-nuoc-duc-vang
Tuy nhiên, khi sử dụng hóa chất cần phải lưu ý sử dụng hóa chất phù hợp và tuân thủ theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Sau khi sử dụng hóa chất để xử lý nguồn nước, cần phải có các phương pháp xử lý hóa chất còn tồn đọng trong nước để khi sử dụng không gây hại tới sức khỏe.

3.2 Xử lý nước bị đục màu bằng phương pháp đun sôi nước

Phương pháp đun sôi nước là phương pháp truyền thống nhưng khá hiệu quả để làm sạch nước. Sau khi đun sôi nước và để nguội có thể khiến cho các hạt bụi và chất rắn trong nước lắng xuống, giúp nước trong suốt hơn và trong quá trình đun sôi sẽ giúp diệt vi khuẩn gây hại có trong nguồn nước đục màu.

3.3 Thay đổi nguồn nước đang sử dụng

Nếu bạn đã tìm hiểu nhiều cách xử lý nước bị vàng và áp dụng nhưng vẫn không giải quyết triệt để nước đục màu, vậy hãy xem xét đến việc thay đổi nguồn nước gia đình đang sử dụng, đôi khi nước bị đục màu là do nguồn nước đầu vào đã bị nhiễm khuẩn và chưa được xử lý kỹ càng nên khiến cho nước bị đục.

3.4 Bảo dưỡng hệ thống cấp nước, thường xuyên kiểm tra và định kỳ thay thế lõi lọc nước

Đôi khi nguồn nước sử dụng bị đục màu là do không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống cấp nước, khiến cho hệ thống bị rò rỉ, hỏng hóc và khiến cho các tạp chất dễ dàng len lỏi vào nguồn nước, gây ô nhiễm tạo ra hiện tượng nước đục màu. Không chỉ vậy, việc lõi lọc nước không được thay thế theo định kỳ cũng sẽ khiến cho nước đục màu vì nếu lõi lọc nước gặp tình trạng hỏng hóc sẽ giảm hiệu suất hoạt động, không lọc kỹ nguồn nước.

3.5 Sử dụng bộ lọc nước hoặc hệ thống lọc tổng cho ngôi nhà

Bộ lọc nước hoặc hệ thống lọc tổng là giải pháp hiệu quả tối ưu để loại bỏ các tạp chất và hạt bụi có thể gây ra tình trạng nước đục. Nếu bạn lựa chọn đúng sản phẩm lọc nước hoặc lọc tổng thì các vấn đề về nước (không chỉ vấn đề nước bị đục màu) sẽ được xử lý triệt để. 

Bài viết trên đây Máy lọc nước GWS Pentair đã hướng dẫn bạn 5 cách xử lý nước đục hiệu quả nhất, đảm bảo chất lượng cuộc sống hằng ngày.

he-thong-loc-tong-gws

Bên cạnh các phương pháp xử lý thủ công truyền thống, Máy lọc nước GWS Pentair – đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước hàng đầu trên thế giới đang cung cấp đến với khách hàng những bộ lọc nước, hệ thống lọc tổng bằng công nghệ hiện đại, tiên tiến, nhiều tính năng với nhiều mẫu mã, giá tiền khác nhau phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của từng hộ gia đình. 

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về thông tin của sản phẩm và tư vấn mua hàng, hãy liên hệ tới Hotline: 1800 9459 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá nhanh chóng nhất!


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon