Cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả

Cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả

Người nuôi cá cảnh lâu năm chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá như thế nào rồi. Thế nhưng đối với những người mới nhập bộ môn này, áp dụng cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh như thế nào còn là một điều mơ hồ, chưa hiểu rõ.

Bài viết dưới đây Máy lọc nước GWS Pentair sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả, an toàn nhất nhé!

Việc xử lý nước máy để nuôi cá cảnh như thế nào là hợp lý

1. Cá cảnh có thể sống trong môi trường nước máy không?

Cá cảnh vốn là tên gọi chung dành cho các loại cá nhỏ, nhiều màu sắc rực rỡ đến trầm có thể nuôi trong bể từ nhỏ đến to trong nhà. Thế nhưng loại cá này lại khá “khó tính” trong môi trường sống, người nuôi cá cảnh rất đau đầu trong quá trình lựa chọn cho chúng một môi trường sống hợp lý và cần phải tìm ra cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả.

Cá cảnh có sức đề kháng rất thấp, dễ chết, nhất là khi người nuôi cá thay đổi môi trường sống của chúng liên tục hoặc chúng bị sống trong môi trường chứa chất độc hại, dù môi trường ấy chứa ít chất độc hại nhưng vẫn gây ảnh hưởng nhiều đến cá cảnh. Nước máy là nguồn nước đã được xử lý trước khi phân phối đến người dân để sử dụng trong sinh hoạt, thế nhưng đây vẫn không phải nguồn nước hợp lý dành cho cá cảnh sinh sống.

Theo nghiên cứu, “kẻ thù” lớn nhất của cá cảnh chính là Clo và Flo, thế nhưng đây chính là hai loại chất tồn tại trong nước máy khi chưa được xử lý, tỷ lệ khiến cho đàn cá của bạn sớm rời xa bạn khi nuôi cá cảnh trong nước máy chưa qua xử lý là 95%.

Bên cạnh đó, không chỉ Clo và Flo là hai tác nhân chính gây ảnh hưởng đến cá cảnh mà trong nước máy vẫn còn nhiều tác nhân khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của đàn cá cảnh:

  • Nồng độ pH: Nồng độ pH có trong nước máy nhà bạn có nằm trong vùng an toàn từ 6.5 – 7.5 độ hay không? Để biết được độ chính xác của nước máy nhà có thích hợp để nuôi cá cảnh hay không thì bạn phải sử dụng thiết bị đo pH. Bạn có thể sử dụng quỳ tím để thử độ pH, nếu quỳ tím đổi màu thì đó không phải môi trường trung tính, môi trường hợp lý để cá cảnh sinh sống.
  • Nhiệt độ nước: Nhiệt độ môi trường sinh sống của cá cảnh thường rơi vào 27 – 28 độ C, nếu bạn không thể duy trì được mức nhiệt độ này thì cũng có thể làm giảm đi tuổi thọ của cá cảnh.

Vậy nên, khử Clo và Flo không phải là chấm dứt hoàn toàn mối nguy hại đến với cá cảnh mà bạn còn phải chú ý vào môi trường sống của đàn cá nữa. Nhưng Clo và Flo vẫn là hai tác nhân chính gây hại đến tuổi thọ của cá, vậy đâu là cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả?

Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả

Theo nghiên cứu, “kẻ thù” lớn nhất của cá cảnh chính là clo và flo

2. Cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả, an toàn nhất

Nước máy hiện nay đang được cung cấp đến các hộ gia đình thông qua mạng lưới cấp nước công cộng, đây là nguồn nước đã được xử lý, làm sạch và tiệt trùng để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng nguồn nước hằng ngày của người dân. Tuy nhiên trong nước máy chưa được xử lý vẫn chứa lượng lớn Clo và Flo, không đảm bảo để cá cảnh có thể sinh sống trong môi trường nước đó.

Vậy làm thế nào để cá có thể sinh sống trong nước máy? Hãy theo dõi cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả theo các bước sau nhé! 

  • Loại bỏ chất cặn: Trước khi sử dụng để nuôi cá, cấn áp dụng cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh hiệu quả để loại bỏ các chất cặn như bùn, cát và các hạt lơ lửng khác. Để áp dụng hiệu quả thì bạn có thể sử dụng bộ lọc, sục nước khoảng 3 – 4 giờ để các loại khí như Clo và Flo bay đi, hoặc để nước yên tĩnh trong một thời gian, sau đó lấy nước ở phía trên để sử dụng.
  • Để áp dụng cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả, bạn có thể sử dụng trực tiếp chất khử Clo vào trong nước máy. Bạn nhỏ từ 3 – 4 giọt chất khử Clo vào trong 10 lít nước, khi đó Clo có trong nước máy đã được loại bỏ hoàn toàn, bạn đã có thể sử dụng nguồn nước này để nuôi cá cảnh.
  • Điều chỉnh pH trong môi trường nước: Cho dù bạn áp dụng cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá đúng nhưng khử Clo không phải hoàn toàn mất đi hết tác nhân gây hại cho cá cảnh mà sau khi khử, bạn vẫn cần kiểm tra và điều chỉnh độ pH của nước. Phần lớn cá cảnh sống tốt trong môi trường pH từ 6.5 – 7.5, bạn có thể sử dụng tro bay hoặc bột nghệ để điều chỉnh pH của nước.
  • Loại bỏ chất cứng có trong nước: Nếu nước máy của bạn có độ cứng cao, bạn cần phải điều chỉnh chất cứng để giảm nồng độ khoáng chất và giảm độ cứng của nước, đảm bảo môi trường sinh sống của cá cảnh.
  • Kiểm tra nồng độ chất oxy hòa tan (DO) và amoniac (NH3/NH4+) để đảm bảo rằng nồng độ oxy trong nước là đủ để hỗ trợ sự sống của cá cảnh. Nếu cần, bạn có thể sử dụng các thiết bị bơm oxy để cung cấp oxy trong nước. Việc kiểm tra nồng độ amoniac và amoni để đảm bảo rằng các nồng độ này không gây độc hại cho cá.

Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả

Điều chỉnh pH: Kiểm tra và điều chỉnh mức pH của nước

3. Đâu mới là cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả, đảm bảo môi trường sống của cá cảnh an toàn nhất?

Để có thể áp dụng cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả, bạn có thể dùng chất khử Clo để khử trực tiếp Clo có trong nước máy, tuy nhiên áp dụng cách này sẽ vẫn còn nhiều bước tiếp theo như điều chỉnh pH, loại bỏ chất cứng, kiểm tra nồng độ oxy có trong nước,…không chỉ vậy nếu không đảm bảo sử dụng đúng liều lượng chất khử Clo, khiến dư thừa hoặc thiếu trong nước sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cá cảnh. 

Vậy đâu mới là cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả, đảm bảo môi trường sống của cá cảnh an toàn nhất nhưng không mất nhiều công sức?

Đó là bạn hãy sử dụng máy lọc nước để xử lý nước máy, không tốn nhiều công sức nhưng vẫn đảm bảo môi trường sống cho cá cảnh. Tuy nhiên, mỗi loại máy lọc nước đều có ưu điểm và hạn chế riêng, bạn cần lựa chọn loại máy phù hợp với nhu cầu của bạn và lựa chọn kỹ càng thương hiệu uy tín để nguồn nước được lọc sạch nhất.

Trên đây là những thông tin về cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả, hy vọng với phương pháp như trên sẽ giúp bạn nuôi dưỡng và đảm bảo môi trường sinh sống tốt nhất cho đàn cá của mình.

4. Địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín

Để có thể áp dụng hiệu quả cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá, bạn nên tìm kiếm cho mình một máy lọc nước uy tín, sẽ khử sạch hoàn toàn Clo trong nước máy, giúp đàn cá cảnh của bạn sinh sống lâu dài. Vậy đâu là địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, và là thương hiệu được nhiều gia đình tin dùng?

Máy lọc nước GWS Pentair – đơn vị chuyên nghiên cứu nguồn nước Việt Nam với hơn 10 năm hoạt động cung cấp các giải pháp xử lý nước tiến tiến, hiện đại cho nhà riêng, công ty, nhà xưởng, bệnh viện, trường học, quân đội…. Máy lọc nước của chúng tôi có nhiều mẫu mã, tính năng, giá tiền phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng, đảm bảo áp dụng cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả nhất! 

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về thông tin của sản phẩm và tư vấn mua hàng, hãy liên hệ tới Hotline: 1800 9459 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá nhanh chóng nhất!

 


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon