Cách sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan

Cách sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan hiệu quả

Nước giếng khoan bị vàng là một vấn đề thường gặp và đáng lo ngại trong các hộ gia đình đang sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hằng ngày. Nước giếng khoan bị vàng không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe mà còn làm hỏng các thiết bị như ống nước và thiết bị gia dụng.

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này hiệu quả? Bài viết dưới đây Máy lọc nước GWS Pentair sẽ hướng dẫn bạn phương pháp xử lý nước giếng khoan bị vàng bằng cách sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan, giúp cho nguồn nước trở nên an toàn hơn khi sử dụng.

Cách sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan

Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng để đảm bảo nước sạch và an toàn cho gia đình.

1. Nguyên nhân gây nên nước giếng khoan bị vàng

Nước giếng khoan bị vàng là một vấn đề thường gặp do nồng độ cao của các chất hữu cơ, sắt hoặc các khoáng chất khác bị nhiễm vào nước.

Nước giếng khoan bị vàng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Bị nhiễm sắt hòa tan: Nước giếng khoan thường chứa nồng độ cao của sắt hòa tan, khi tiếp xúc với không khí, sắt sẽ bị oxi hóa và tạo thành các hợp chất sắt có màu vàng, đỏ hoặc nâu.
 • Bị nhiễm chất hữu cơ: Một số chất hữu cơ tự nhiên có thể tồn tại trong đất đai hoặc từ hoạt động của con người có thể có mặt trong nước giếng khoan, gây ra màu vàng hoặc nâu.
 • Nước giếng khoan bị vàng cũng có thể do bị ô nhiễm bởi các chất phụ gia từ môi trường xung quanh, các hóa chất từ công nghiệp hoặc từ các chất thải hữu cơ.
Cách sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan bị vàng có thể do nhiều nguyên nhân

2. Dấu hiệu nhận biết nước giếng khoan bị vàng

Dấu hiệu để bạn có thể nhận ra nước giếng khoan bị vàng rất dễ dàng, hầu hết bạn có thể nhìn thấy các dấu hiệu này chỉ bằng mắt thường:

 • Khi bạn nhìn thấy màu sắc của nước sinh hoạt hằng ngày có màu lạ (màu vàng hoặc nâu đậm so với thông thường, không còn trong suốt) thì khi đó nước giếng khoan nhà bạn sử dụng đã bị nhiễm màu vàng, chứng tỏ không còn an toàn để sử dụng.
 • Nước giếng khoan bị vàng khi ngửi sẽ có mùi khó chịu của khoáng sản hoặc các chất hữu cơ trong nước.
 • Để có thể kiểm chứng nguồn nước nhà bạn có bị nhiễm vàng hay không thì bạn có thể để nước vào một cái chậu, sau đó để yên trong một thời gian dài, nếu trong chậu xuất hiện kết tủa hoặc cặn ở dưới và có màu vàng hoặc màu nâu thì chứng tỏ nguồn nước nhà bạn đang sử dụng là nước giếng khoan đã bị vàng.
 • Bạn có thể nhìn thấy trên các bề mặt nước dùng hoặc các thiết bị sử dụng nguồn nước như vòi hoa sen, vòi nước, các chậu rửa,… sẽ xuất hiện các vết ố vàng hoặc nâu.
 • Khi nước giếng khoan bị vàng, chứng tỏ chứa nhiều tạp chất rắn không tan, sẽ gây ra sự hỏng hóc, tắc nghẽn, từ đó làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của các thiết bị sử dụng nguồn nước: máy giặt, máy rửa bát,…

3. Tác hại khi sử dụng nước giếng khoan bị vàng chưa qua xử lý

Nước giếng khoan bị vàng không thể sử dụng trực tiếp mà phải qua xử lý mới có thể tiếp tục sử dụng, nếu bạn sử dụng nguồn nước này lâu dài không qua xử lý kỹ thì sẽ gặp các tác hại khôn lường như sau:

 • Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, mọi người có thể gặp các vấn đề về da, tiêu hóa hoặc hệ thống miễn dịch nếu sử dụng nguồn nước này lâu dài do nước giếng khoan bị vàng có thể chứa các hợp chất hữu cơ như manga, sắt hoặc các hợp chất hữu cơ khác.
 • Nước giếng khoan bị vàng vẫn còn chứa nhiều tạp chất rắn, gây tắc nghẽn hoặc làm hỏng, làm giảm hiệu suất hoạt động của các thiết bị sử dụng nước như bồn cầu, vòi hoa sen, ống lọc nước, máy giặt, máy rửa bát,…và các thiết bị gia đình khác.
 • Nước giếng khoan bị vàng chứng tỏ nước bị nhiễm khuẩn nên thường có mùi vị lạ, khi sử dụng nguồn nước này để nấu đồ ăn, đồ uống sẽ làm giảm chất lượng món ăn\
Cách sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan bị vàng nếu không được xử lý đúng cách hay sử dụng trực tiếp sẽ mang đến rất nhiều hậu quả

4. Một số phương pháp truyền thống xử lý nước giếng khoan bị vàng

1. Sử dụng phèn chua để xử lý nước giếng khoan bị vàng

Phèn chua là một hợp chất được dùng để khử sắt trong nước bị nhiễm sắt từ lâu đời. Với khoảng 20 lít nước giếng khoan bị vàng thì chỉ gần 1 gram phèn chua. Khi cho phèn chua vào vật chứa nước có nước cần làm sạch, hãy khuấy đều rồi đợi nghỉ trong khoảng 30 – 40 phút để cặn trong nước lặn xuống hết. Sau đó, bạn chỉ cần lấy phần nước trong bên trên thì đã có thể sử dụng được rồi.

2. Sử dụng bể lọc nước giếng thô

Bể lọc nước giếng hiện nay là một phương pháp được khá nhiều hộ dân sử dụng nguồn nước giếng sử dụng. Khi sử dụng bể lọc nước giếng có giàn phun mưa phía trên sẽ giúp bạn lọc sạch được nước giếng bị vàng, khử sắt, mangan, asen,…một cách tiết kiệm và hiệu quả. 

Cách sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan trực tiếp bị vàng không thể được sử dụng trực tiếp

3. Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng bằng i – ốt

I – ốt là một loại chất có khả năng tiêu diệt hầu hết các chất, nguồn bệnh gây hại có trong nguồn nước bị vàng. Để khử nguồn nước bị nhiễm vàng đục, bạn chỉ cần cho 10 giọt/lít nước sau đó khuấy đều và chờ khoảng 30 phút là có thể sử dụng được.

4. Sử dụng than hoạt tính xử lý nước giếng khoan bị vàng

Than hoạt tính là một hoạt chất xử lý nước bị nhiễm sắt, bị vàng rất hiệu quả, nó giúp khử mùi hôi, tanh và hấp thụ hầu hết các chất kim loại nặng, chất bẩn,…có trong nước một cách hiệu quả nhất.

5. Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng bằng phương pháp hiện đại

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, kéo theo đó là các hệ thống xử lý nước hộ gia đình, hệ thống lọc nước giếng khoan ngày càng hiện đại và tiên tiến hơn. Để có thể xử lý nguồn nước giếng khoan bị nhiễm vàng, nhiễm khuẩn hiệu quả nhất và đảm bảo độ sạch của nước lên tới 99.99%, hầu hết các hộ gia đình hiện nay đều sở hữu cho mình một bộ hệ thống lọc nước giếng khoan.

Phương pháp sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan là phương pháp lọc nước hiện đại, xử lý được triệt để mọi vấn đề có trong nguồn nước bị nhiễm khuẩn, hệ thống này tạo ra công suất lọc mạnh mẽ, tạo ra một lượng lớn nước dùng trong sinh hoạt mà không cần phải thường xuyên xử lý như các phương pháp truyền thống trên.

Vậy làm thế nào để sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan đạt hiệu quả cao nhất, mang lại nguồn nước an toàn và đảm bảo chất lượng cao khi sử dụng trong ngôi nhà của bạn? 

 • Đánh giá chất lượng nguồn nước mà nhà bạn đang sử dụng trong sinh hoạt hiện nay: Trước khi bạn tiến trình lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan, hãy tiến hành kiểm tra chất lượng nguồn nước giếng khoan nhà bạn, xác định các hạt chất, chất cặn rắn, kim loại nặng, vi khuẩn hoặc các tạp chất hiện nay đang có trong nước để có thể lựa chọn hệ thống lọc nước giếng khoan phù hợp với nhu cầu của gia đình. 
 • Dựa vào đánh giá chất lượng nguồn nước nhà bạn, lựa chọn hệ thống lọc nước giếng khoan phù hợp nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ lọc như: RO, bộ lọc than hoạt tính,…bạn có thể xem xét hệ thống lọc nào phù hợp với nhu cầu cũng như chi tiêu của gia đình. 
 • Sau khi lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan, để hệ thống được hoạt động trơn tru, lâu dài và không giảm hiệu suất hoạt động, bạn nên kiểm tra và đánh giá, bảo dưỡng hệ thống lọc nước giếng khoan theo định kỳ và theo yêu cầu từ nhà sản xuất. Nếu bộ lọc không được bảo trì thì sẽ dễ hỏng học, làm giảm hiệu suất lọc nước, khi đó nguồn nước đã qua bộ lọc sẽ không được lọc sạch, làm giảm chất lượng nguồn nước sử dụng.
 • Để có thể khẳng định hệ thống lọc nước giếng khoan nhà bạn đang hoạt động hiệu quả, bạn nên kiểm tra chất lượng nước sau khi được lọc, nếu gặp vấn đề về nguồn nước sau khi lọc thì sẽ xử lý kịp thời, cải thiện hệ thống lọc nước giếng khoan
 • Để hệ thống lọc nước giếng khoan hoạt động hiệu quả, lâu dài, mang lại nguồn nước đảm bảo chất lượng cho gia đình bạn, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn an toàn khi sử dụng. 

Hiệu quả hoạt động của hệ thống lọc nước giếng khoan phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn lựa chọn hệ thống lọc và quá trình bảo dưỡng định kỳ, hãy tìm hiểu và lựa chọn kỹ hệ thống lọc phù hợp với gia đình bạn nhé!

Cách sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan

Sử dụng than hoạt tính xử lý nước giếng khoan bị vàng

6. Địa chỉ cung cấp hệ thống lọc nước giếng khoan uy tín

Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng là cả một quá trình quan trọng để đảm bảo nước sạch và an toàn cho gia đình. Phương pháp sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan là phương pháp hiện đại, uy tín, đảm bảo nguồn nước sạch lên tới 99.99%, nhưng bạn có thể tìm kiếm hệ thống lọc nước giếng khoan uy tín tại đâu?

Máy lọc nước GWS Pentair – đơn vị xử lý nước tiên phong, hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước tiến tiến, hiện đại cho nhà riêng, công ty, nhà xưởng, bệnh viện, trường học, quân đội… Chúng tôi cung cấp hệ thống lọc nước giếng khoan với nhiều mẫu mã, tính năng, giá tiền phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình. 

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về thông tin của sản phẩm và tư vấn mua hàng, hãy liên hệ tới Hotline: 1800 9459 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá nhanh chóng nhất!

 


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon