di-bo-nhieu-co-lam-chan-bi-to-khong

[Giải đáp] Đi bộ nhiều có làm to chân hay không?

Đi bộ được coi là một môn thể thao hay là một thói quen tốt cho sức khỏe của chúng ta bởi nó có nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy vậy, có rất nhiều người đặc biệt là hội chị em lại ngần ngại khi tập luyện bộ môn này và thường thắc mắc liệu đi bộ nhiều có bị to chân hay không? Đây là một câu hỏi kinh điển và có rất nhiều các ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề này. Nhằm giải đáp thắc mắc của bạn, Máy lọc nước Pentair-Galaxy sẽ chia sẻ một số kiến thức về vấn đề đi bộ nhiều có làm to chân không? Và đi như thế nào để có một đôi chân thon gọn?

1. Đi bộ nhiều có bị to chân hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là: “Không”. Đi bộ nhiều không thể làm cho chân bạn to ra. Trừ khi bạn vận động với một cường độ cao như một vận động viên chuyên nghiệp. Và đồng thời sử dụng chế độ ăn bổ sung nhiều protein cũng như chất đạm để giúp hỗ trợ tăng cơ bắp.

Theo chuyên gia, chân bạn sẽ to lên khi hoạt động ở cường độ cao vượt quá giới hạn thông thường và trong thời gian dài liên tục, đồng thời cung cấp vào cơ thể đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho việc tăng cơ bắp. Bạn có thể hiểu rằng, 2 yếu tố chính quyết định đến việc bắp chân có to ra hay không đó là cường độ tập luyện và chế độ dinh dưỡng.

Hơn nữa, hoạt động tập thể dục là một hình thức vận động nhẹ nhàng nhất. Khi bạn đi bộ, vùng bắp chân sẽ được giải phóng mỡ giúp cơ bắp dẻo dai săn chắc và điều này không đủ kích thích để làm tăng cơ. Đây là một bài tập nhẹ và trung bình dễ áp dụng mà còn đem lại cho người tập một thân hình gọn gàng tương đối.

2. Vì sao nhiều người lại cho rằng đi bộ làm to chân?

di-bo-nhieu-co-lam-chan-bi-to-khong-1

Có lẽ thắc mắc này do nhiều người thấy các vận động viên hay các huấn luyện viên đều có phần chân to và khá cơ bắp nên đã lầm tưởng rằng đi bộ nhiều làm bắp chân to. Nhưng điều này là hoàn toàn không đúng bởi các vận động viên hay các huấn luyện viên đều là những người có cường độ tập luyện rất cao, đồng thời chế độ ăn của họ còn được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho việc phát triển cơ bắp. Cho nên chân họ to ra là một điều hiển nhiên.

Và đa phần thắc mắc này đều xuất hiện ở các bạn nữ lo sợ đi bộ nhiều làm chân và đùi mình bị to ra, thô kệch như các bạn nam và không được nữ tính. Tuy nhiên đối với nữ giới thì việc to chân ra do đi bộ còn khó hơn rất nhiều so với nam giới bởi lượng hoocmon Testosterone ở nữ giới rất thấp. Nếu các bạn chọn đi bộ là hình thức tập luyện để giảm cân thì bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng vấn đề đi bộ nhiều có làm bắp chân to ra không. Hãy kiên trì đều đặn tập luyện và kết hợp với chế độ ăn phù hợp thì chắc hẳn bạn sẽ sớm được sở hữu một đôi chân thon gọn và săn chắc tự nhiên.

3. Đi bộ như thế nào để chân được thon gọn?

3.1 Một số quan niệm sai lầm xung quanh vấn đề đi bộ

  • Đi bộ trên địa hình bằng phẳng sẽ giúp tránh làm bắp chân to ra?

Đây là một quan niệm sai lầm cơ bản vì mục tiêu của đi bộ hay vận động là để tiêu hao năng lượng, đốt mỡ. Lượng mỡ đốt được trong cùng một đơn vị thời gian ở một cường độ cao sẽ càng nhiều. Đi bộ trên địa hình dốc như leo cầu thang hay leo dốc đều là một trong những phương pháp tập luyện rất hiệu quả giúp bạn tiêu hao nhanh lượng mỡ trên chân. Cách đi bộ này còn giúp cơ bắp được rèn luyện một cách tốt nhất, giúp đôi chân ngày càng được săn chắc gọn gàng hơn.

  • Đi bộ tiếp đất bằng mũi chân sẽ giúp giảm to đùi?

Đây cũng là một sai lầm vì đi bộ tiếp đất bằng mũi chân, gót chân hay cả bàn chân đều không liên quan gì đến việc làm cho đùi hay chân to lên. Đó chỉ là kỹ thuật đi của mỗi người mà thôi.

3.2 Một số lưu ý khi đi bộ để có một đôi chân thon gọn

di-bo-nhieu-co-lam-chan-bi-to-khong-2

  • Chuẩn bị cho mình một đôi giày thể thao đi thật thoải mái và bộ đồ tập vừa vặn thấm hút mồ hôi tốt nhất.
  • Khởi động kỹ càng toàn bộ cơ thể trước khi bước vào bài tập đi bộ.
  • Bạn nên đi bộ buổi sáng với cường độ nhanh dần để đốt mỡ thừa được tối ưu hơn và giúp giảm cân hiệu quả hơn.
  • Luyện tập thường xuyên và kết hợp với nghỉ ngơi để các cơ có thời gian hồi phục, tránh tổn thương cơ bắp.
  • Kết hợp chế độ ăn hợp lý. Nếu bạn đi bộ mà vẫn ăn uống không khoa học thì bắp chân to nhiều mỡ là điều khó tránh khỏi. Chính vì thế, bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống thật khoa học và kết hợp tập luyện để giảm cân tốt nhất.

Trên đây là một số ý kiến của Máy lọc nước Pentair-Galaxy xung quanh vấn đề “đi bộ nhiều có bị to chân hay không?” và một số lưu ý khi đi bộ để có một đôi chân thon gọn. Hy vọng với những thông tin ở trên thì bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức bổ ích và hiểu rõ hơn, đồng thời có thể tự mình giải đáp được câu hỏi “đi bộ có làm to chân không?


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon