Tường bị thấm nước: Nguyên nhân và cách xử lý

Tường bị thấm nước: Nguyên nhân và cách xử lý

Hiện nay những hiện tượng như tường ẩm, tường loang lổ thấm nước trong những khu nhà ở, chung cư hay những khu căn hộ cao cấp đang là một vấn đề nhức nhối, nếu không khắc phục kịp thời và dứt điểm thì nó sẽ trở thành nguyên nhân gây nhiều tổn thất khác đến ngôi nhà của bạn. Vậy có cách nào để xử lý tường bị thấm nước hiệu quả mà lại tiết kiệm không?

Bài viết dưới đây sẽ được Máy lọc nước GWS Pentair giải đáp cho bạn!

Cách xử lý tường bị thấm nước là một trong những kỹ thuật quan trọng cần thực hiện

Cách xử lý tường bị thấm nước là một trong những kỹ thuật quan trọng cần thực hiện

1. Tường bị thấm nước là gì? Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tường bị thấm nước

Tường bị thấm nước là hiện tượng phổ biến dễ gặp hiện nay, xảy ra khi nước từ bên ngoài (chủ yếu là do mưa bão, nước ngấm từ đất hoặc do lỗi xảy ra ở trong ống nước của gia đình) xâm nhập vào cấu trúc tường và đi qua các vật liệu xây dựng (bê tông, gạch, vữa), nước xâm nhập vào tường có thể gây ra hiện tượng khiến tường ẩm ướt, để lâu ngày xuất hiện vết ố, khu vực tường bị thấm nước là nơi phát triển mạnh mẽ của nấm mốc và vi khuẩn.

Để có thể xử lý dễ dàng hiện tượng tường bị thấm nước, bạn cần phải làm rõ nguyên nhân vì sao lại xảy ra tình trạng đó. Thông thường các vị trí thường xảy ra tình trạng tường bị thấm nước là ở trên trần nhà, sàn nhà, sàn nhà vệ sinh hoặc ở những bức tường có vị trí đối mặt thường xuyên với mưa bởi ở những vị trí này thường có hệ thống thoát nước không đảm bảo. Vậy đâu là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường bị thấm nước?

  • Ngay từ ban đầu ngôi nhà của bạn đã không thiết kế hệ thống thoát nước đúng cách hoặc không có hệ thống thoát nước phù hợp có thể dẫn đến hiện tượng tường bị thấm nước. Khi thiếu hệ thống thoát nước, đến thời điểm mưa bão nước sẽ không thể thoát ra ngoài mà xâm nhập vào tường xung quanh, khiến cho nhà bị thấm nước, lâu dầu sẽ khiến cho tường bị thấm nước.
  • Thời gian xây nhà lâu dài nhưng không bảo trì sẽ khiến cho các vật liệu xây dựng như bê tông, gạch hoặc vữa có thể bị hỏng, xuất hiện những khe hở, nứt do bị bào mòn lâu ngày, làm tăng khả năng thấm nước của tường, từ đó xuất hiện hiện tượng tường bị thấm nước.
  • Vì sợ tốn kém chi phí nên không sử dụng vật liệu không chống thấm cho ngôi nhà của bạn, điều này sẽ khiến ngôi nhà xuống cấp nhanh chóng hơn và sẽ khiến nước dễ dàng thấm qua và làm ẩm tường, hiện tượng tường bị thấm nước cũng sẽ xuất hiện sớm hơn so với những ngôi nhà khác.
  • Tường bị thấm nước có thể là do các đường ống nước bên trong tường bị hỏng hoặc bị rò rỉ, khi đó nước sẽ tiếp xúc trực tiếp, gây xuất hiện những mảng tường bị thấm.
  • Hiện tượng tường bị thấm nước cũng xuất hiện nhiều do thời tiết mưa bão, khi đó áp lực tác động vào tường lớn, gây xuất hiện những vết rạn, vết nứt, từ đó nước dễ dàng xâm nhập vào tường hơn.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tường bị thấm nước

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tường bị thấm nước

2. Những tác hại khôn lường khi tường bị thấm nước

Khi tường bị thấm nước không chỉ gây hại về mặt thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn mà còn gây ra những tác hại khôn lường mà có thể bạn sẽ không nghĩ tới. Khi không xử lý kịp thời những mảng tường bị thấm sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như nấm mốc, cấu trúc ngôi nhà, nhà bị xuống cấp nhanh chóng,…

  • Cấu trúc ngôi nhà sẽ dần bị xuống cấp, nếu tường bị thấm nghiêm trọng thì ngôi nhà sẽ xuống cấp nhanh chóng hơn: Trên tường xuất hiện nhiều vết nứt, các vết bong tróc,… tình trạng trên sẽ khiến cho kết cấu ngôi nhà của bạn bị xuống cấp và có nguy cơ nguy hiểm tiềm ẩn đến bất cứ lúc nào.
  • Gây nguy hiểm vì nguy cơ nổ, chập điện cao: Thông thường những ổ điện đều được thiết kế âm tường hoặc trên tường, thế nhưng khi tường bị thấm, bị ẩm ướt sẽ dẫn đến hư hỏng, làm giảm các chức năng của thiết bị điện, thậm chí ở tình huống xấu hơn sẽ gây chập, cháy nổ ổ điện.
  • Mất thêm khoản chi phí sửa chữa ngôi nhà vì tường bị thấm trong thời gian lâu dài sẽ khiến vật liệu xây dựng bị hỏng, cấu trúc nhà xuống cấp và xử lý vấn đề về nấm mốc phát triển.
  • Tường bị thấm tưởng chừng không tác động đến con người nhưng nếu sống trong môi trường ẩm ướt quá lâu sẽ khiến các vi khuẩn, virus có hại xâm nhập vào cơ thể dẫn đến các bệnh lý liên quan đến hô hấp và da. 
  • Tường bị thấm sẽ làm mất mỹ quan, thẩm mỹ ngôi nhà của bạn.
Nếu bạn sống ở môi trường ẩm ướt quá lâu sẽ khiến cho các vi khuẩn, vi rút có hại xâm nhập vào cơ thể

Nếu bạn sống ở môi trường ẩm ướt quá lâu sẽ khiến cho các vi khuẩn, vi rút có hại xâm nhập vào cơ thể

3. Cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả

Việc áp dụng những cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả đòi hỏi bạn cần phải tìm ra chính xác nguyên nhân gây nên hiện tượng tường bị thấm, khi đã tìm hiểu đúng nguyên nhân thì việc xử lý vấn đề đó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây là một số cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả: 

3.1 Sửa chữa các vết nứt trên tường nhà từ khi mới xuất hiện hoặc mới có ít vết nứt

Một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng tường bị thấm là do các vết nứt trên bề mặt tường, bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng bức tường của nhà mình và sửa chữa các vết nứt này kịp thời. Bạn nên sử dụng các vật liệu chống thấm như xi măng chống thấm hoặc keo dán chuyên dụng để có thể lấp đầy và phủ lớp bảo vệ trên bề mặt tường.

3.2 Xử lý kịp thời các vùng có độ ẩm cao trong ngôi nhà của bạn

Nếu bạn phát hiện vùng có độ ẩm cao trong nhà thì hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra và khắc phục ngay lập tức, các nguồn gây ẩm có thể bao gồm từ hơi nước nhà bếp, phòng tắm hoặc hơi ẩm từ môi trường bên ngoài. Bạn nên đảm bảo các khu vực ẩm ướt luôn được thông thoáng, sử dụng quạt thông gió hoặc máy điều hòa để giảm độ ẩm trong không khí tại các khu vực này. Đây là một trong những tác nhân khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên ẩm ướt hơn, và hiện tượng nhà bị thấm sẽ sớm xuất hiện.

3.3 Sử dụng các vật liệu chống thấm cho ngôi nhà của bạn

Một cách hiệu quả để ngăn chặn sự thấm nước vào tường là sử dụng vật liệu chống thấm cho tường. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu chống thấm như sơn chống thấm, keo chống thấm, bột chống thấm. Trước khi sử dụng các vật liệu này thì bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn ra vật liệu phù hợp với tình trạng hiện tại ngôi nhà của bạn.

Sử dụng vật liệu chống thấm

Sử dụng vật liệu chống thấm

3.4 Thẩm tra lại cấu trúc tường nhà

Trong một số trường hợp khi tường nhà bị thấm nghiêm trọng, bạn nên thẩm tra lại cấu trúc tường, điều này bao gồm việc tìm hiểu và xử lý các vấn đề về bê tông, tường xây dựng hoặc lớp cách nhiệt. Nếu bạn không tự tin hoặc không có kỹ năng cần thiết thì hãy tìm kiếm các chuyên gia về vấn đề này để được tư vấn, đảm bảo công việc được thực hiện đúng cách.

3.5 Lắp đặt hệ thống thoát nước cho ngôi nhà của bạn và đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả

Việc lắp đặt hệ thống thoát nước sẽ giúp định hình lưu lượng nước đi ra khỏi khu vực xung quanh ngôi nhà của bạn một cách hiệu quả, điều này giúp ngăn chặn ngập lụt và giảm nguy cơ tường bị thấm nước, giữ cho ngôi nhà của bạn luôn được khô ráo và an toàn.

Không chỉ vậy, hệ thống thoát nước sẽ giúp duy trì cấu trúc ngôi nhà bằng cách ngăn chặn nước thấm vào các bề mặt, giúp chúng không bị ảnh hưởng bởi sự ẩm ướt và thời tiết mưa bão. 

Chú trọng vào khâu chống thấm nước cho ngôi nhà của mình

Chú trọng vào khâu chống thấm nước cho ngôi nhà của mình

Trên đây là một số cách xử lý tường bị thấm nướcMáy lọc nước GWS Pentair gửi đến bạn, hy vọng sau khi đọc được bài viết này bạn sẽ có thể ngăn chặn và khắc phục được tình trạng tường bị thấm nước trong ngôi nhà của mình.

Nếu bạn muốn giải quyết các vấn đề về nguồn nước trong ngôi nhà của mình hãy liên hệ với Máy lọc nước GWS Pentair – đơn vị xử lý nước tiên phong, hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước tiến tiến, hiện đại cho nhà riêng, công ty, nhà xưởng, bệnh viện, trường học, quân đội… hoặc liên hệ với chúng tôi trực tiếp qua Hotline: 1800 9459 để được tư vấn nhanh chóng nhất! 


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon