Hướng dẫn làm thịt bò khô từ thịt lợn đơn giản tại nhà
02/10/2021Khô bò là một trong những món ăn chính và ăn vặt phổ biến, đối với người dân ở cả thành thị lẫn nông thôn. Đây là một món dân dã, được nhà nhà người người ưa chuộng, thích hợp ăn kèm với cơm nóng hoặc nhâm nhi trong các buổi sum họp gia đình. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn vì giãn cách xã hội như hiện nay, việc mua sắm khô bò không thực sự dễ dàng. Vì thế nên hôm nay, Máy lọc nước Pentair-Galaxy sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm thịt lợn giả khô bò đơn giản ngay tại nhà chỉ trong vài bước, giúp bạn có thêm một món ăn ngon chiêu đãi người thân mà không tốn quá nhiều công sức nhé!
1. Cách làm bò khô miếng không cần lò nướng từ thịt lợn
Trước khi bắt tay vào làm món thịt lợn giả bò khô “tốn cơm” này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết như sau:
- Thịt lợn mông (miếng thịt to, thớ dày): 5 lạng
- 3 củ sả
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 gói bột điều nhỏ
- Gia vị gồm: đường, bột canh, ớt bột.
Thịt lợn giả khô bò thơm ngon tiết kiệm rất dễ chế biến
Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu cần thiết, bạn có thể tham khảo cách làm bò khô miếng không cần lò nướng chuẩn dưới đây:
- Bước 1: Sơ chế thịt lợn miếng bằng cách rửa cho thật sạch (nên rửa bằng nước sạch hoặc nước muối), sau đó trần qua với nước nóng thêm một lần rồi lại rửa bằng nước đun sôi để nguội.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào luộc, để thịt vừa chín tới là được.
- Bước 3: Sau khi thịt vừa chín tới, tắt bếp, vớt ra để nguội và giữ nguyên phần nước luộc thịt. Trong lúc chờ thịt nguội hẳn thì dập 2 cây sả bỏ vào nồi nước.
- Bước 4: Khi thịt nguội, cắt thành miếng vừa ăn, cho vào bát lớn, nêm thêm gia vị đường, bột ngọt, bột canh, ngũ vị hương, 2 củ sả xay nhuyễn, ớt bột, nửa gói bột điều, tùy theo khẩu vị. Sau khi trộn cho thịt thấm thì cho phần thịt lại vào nồi nước có sẵn sả.
- Bước 5: Bật lửa lên, đun nồi nước ở lửa nhỏ cho đến khi cạn, vớt thịt ra tô sạch, phần sả bỏ đi.
- Bước 6: Trộn thịt với nửa gói bột điều còn lại, sau đó đem sên trên chảo với lửa nhỏ cho thịt khô và se lại. Vậy là đã hoàn thành món thịt lợn giả khô bò cực thơm ngon và đậm đà rồi.
2. Cách làm thịt lợn giả bò khô xé sợi đơn giản
Tương tự như khi làm thịt bò khô miếng, bạn cần một số nguyên liệu để thực hiện món thịt lợn giả bò khô xé sợi chuẩn vị như sau:
- Thịt nạc thăn lợn (phần đầu thăn, có gân, miếng thịt to và dày khoảng 3cm): 1,5-2kg
- 7-8 củ sả
- 4-5 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 3-4 thìa ớt bột tùy khẩu vị
- 2-3 thìa tương ớt
- 1 gói ngũ vị hương
- Các loại gia vị: đường, bột canh, bột bò kho, màu điều.
Bạn có thể làm khô bò miếng hay khô bò xé tùy sở thích
Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu cần có như trên, bạn có thể bắt tay vào làm món bò khô từ thịt lợn xé sợi theo các bước:
- Bước 1: Rửa với nước sạch, sau đó giã nhuyễn hoặc xay nhỏ gừng, tỏi và nửa phần sả, nửa phần sả còn lại mang đi đập dập.
- Bước 2: Thịt rửa với nước sạch hoặc nước muối, thái dọc thịt theo từng thớ, chú ý thái càng dài càng tốt. Sau đó mang đi trần qua nước sôi để bớt mùi hôi và mang đi luộc sơ. Thịt vừa chín tới thì vớt ra, giữ lại nước.
- Bước 3: Cho các loại gừng, tỏi, sả giã nguyễn và đập dập vào nồi nước luộc thịt, nêm nếm gia vị đã chuẩn bị ở trên sao cho hợp ý (chú ý bột điều chỉ cho phân nửa).
- Bước 4: Thịt sau khi để nguội thì xé dọc thành những sợi nhỏ và dài.
- Bước 5: Bật bếp ở lửa nhỏ, đun nồi nước dùng đã nêm nếm gia vị ở trên, cho thịt đã xé vào, nấu cho đến khi nước cạn hẳn thì tắt bếp, vớt thịt ra.
- Bước 6: Trộn thịt với nửa gói bột điều còn lại, sau đó sên thịt trên chảo với lửa nhỏ cho thịt khô và săn lại là hoàn thành.
Món thịt lợn giả khô bò có màu sắc đẹp, vị đậm đà, có thể ăn kèm với cơm hoặc ăn vặt đều thơm ngon, tròn vị. Đây là một món phổ biến, dễ làm, thích hợp cho mọi gia đình, được cả người già và trẻ nhỏ yêu thích. Đặc biệt, trong những dịp lễ tết sum họp, có một đĩa khô bò như này thì lại thêm phần hoàn mỹ.
Khô bò là món ăn thích hợp trong những buổi sum họp gia đình
Để món thịt lợn giả khô bò được ngon hơn, bạn nên chú ý kĩ khâu rửa và sơ chế thịt. Bạn nên dùng nước sạch, đã được lọc qua máy lọc nước hoặc nước muối để rửa thịt và trần thêm với nước sôi. Bước này sẽ giúp át được mùi hôi, cũng giúp thịt sạch và mùi vị thêm chuẩn khi ra thành phẩm.
Trên đây, Máy lọc nước Pentair-Galaxy đã hướng dẫn làm thịt bò khô từ thịt lợn cho bạn thật chi tiết, với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm và dễ thực hiện. Chúc bạn thực hành thành công và có được món ngon để chiêu đãi cả nhà trong thời gian giãn cách xã hội này nhé.