thay-loi-may-loc-nuoc

Khi nào bạn nên thay lõi lọc nước mới?

Máy lọc nước ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình bởi sự tiện lợi và khả năng cung cấp nguồn nước sạch an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả lọc nước tối ưu và bảo vệ sức khỏe gia đình, việc thay thế lõi lọc nước đúng kỳ hạn là vô cùng quan trọng. Vậy nếu chúng ta không thay lõi lọc nước đúng kỳ hạn thì sao? Hãy cùng Máy lọc nước GWS Pentair tìm hiểu 3 tác hại của việc quên thay lõi lọc nước nhé!

1. Bao lâu nên thay lõi máy lọc nước một lần?

Để giải quyết câu hỏi này, nó phụ thuộc vào loại máy lọc nước gia đình bạn đang sử dụng và có bao nhiêu loại lõi lọc. Một số máy lọc nước có thể có nhiều lõi lọc khác nhau, và việc thay thế chúng có thể cần được thực hiện theo đúng kỳ hạn hoặc theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Làm sạch một lõi lọc nước thông thường tại nhà có thể là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là khi cần phải làm sạch từ bên trong. Do đó, thay thế lõi lọc nước theo đúng kỳ hạn là cách hiệu quả và đảm bảo cho việc duy trì chất lượng nước sạch và an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình thực tế, nếu máy hoạt động với công suất lớn, tốc độ nguồn nước từ vòi chảy ra không được khỏe thì bạn có thể thay lõi lọc nước sớm hơn dự kiến. 

Ngược lại, nếu máy hoạt động với công suất ít hơn, bạn có thể xem xét và thay lõi muộn hơn chút để lúc nào cũng có nguồn nước sạch.

Bên cạnh đó, có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian thay lõi lọc nước:

  • Chất lượng nước nguồn: Nguồn nước có nhiều tạp chất hoặc ô nhiễm hơn có thể làm tắc nghẽn lõi lọc nước nhanh hơn và đòi hỏi cần thay đổi thường xuyên hơn.
  • Số lượng người sử dụng nguồn nước sạch: Gia đình lớn hoặc sử dụng lượng nước lớn hơn có thể cần thay lõi máy lọc nước thường xuyên hơn do nhu cầu sử dụng nước cao.
  • Loại máy lọc nước: Một số máy lọc nước có đặc tính tự động cảnh bảo khi cần thay lõi lọc nước, điều này giúp xác định thời điểm thích hợp để thay đổi lõi lọc.

Khi bắt đầu thay lõi máy lọc nước, bạn nên xem xét hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để hiểu rõ hơn về chu kỳ thay lõi lọc nước cụ thể. 

Việc thực hiện kiểm tra định kỳ và đánh giá chất lượng nước sau quá trình lọc cũng rất quan trọng để xác định thời điểm thích hợp cho việc thay thế lõi lọc nước một cách chính xác.

 

2.  Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay lõi của máy lọc nước gia đình

Khi máy lọc nước đã hoạt động trong thời gian dài, lõi lọc nước sẽ dần mất hiệu suất và cần phải được thay thế để đảm bảo rằng nguồn nước uống và nước sinh hoạt hàng ngày của gia đình vẫn duy trì chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn không nhớ rằng mình lắp máy lọc nước hoặc đã thay lõi máy lọc nước từ bao giờ thì hãy thử quan sát xem thiết bị lọc nước tại nhà bạn có những biểu hiện dưới đây không nhé!

  • Nước chảy ra từ vòi giảm đáng kể

Dấu hiệu rõ nhất cho thấy cần thay lõi máy lọc nước ngay lập tức là khi áp lực nước chảy ra từ vòi giảm đáng kể. Tình trạng này thường xuất hiện khi lõi lọc nước bị tắc hoặc ô nhiễm, gây giảm áp lực dòng chảy nước và làm chậm quá trình lưu thông nước.

  • Nước sau khi chảy ra từ vòi có sự thay đổi về màu sắc

Nếu nước từ máy lọc có màu sắc khác biệt so với bình thường (ví dụ, màu vàng, nâu, hoặc màu sắc không quen thuộc như trước), đây có thể là dấu hiệu rõ ràng cho thấy lõi lọc nước trong máy của bạn đã bị ô nhiễm và cần phải được thay mới ngay lập tức.

  • Nước có mùi và vị lạ, khó uống

Nếu nước uống từ máy lọc có vị hoặc mùi lạ, không giống như bình thường, và cảm nhận khó uống hơn, đó có thể là dấu hiệu rõ ràng cho thấy lõi lọc nước không còn hoạt động hiệu quả. Để tránh rủi ro mang lại những mầm bệnh cho thành viên trong gia đình, quý vị cần phải xử lý vấn đề này bằng cách thay thế lõi lọc nước mới, nhằm đảm bảo rằng nguồn nước uống trở lại sạch sẽ và chất lượng.

Một số biểu hiện của lõi lọc hết hạn sử dụng, cần phải thay sớm nhất có thể

Một số biểu hiện của lõi lọc hết hạn sử dụng, cần phải thay sớm nhất có thể

  • Hiệu suất lọc nước giảm, nước sau khi lọc vẫn chưa sạch hoàn toàn, còn xuất hiện nhiều tạp chất

Sau khi nước được lọc, thường không có cặn bẩn nào xuất hiện. Tuy nhiên, nếu nước vẫn giữ lại mùi vị hay tạp chất, đó là dấu hiệu cho thấy máy lọc nước không còn hoạt động hiệu quả và cần phải thay lõi lọc nước ngay lập tức để đảm bảo rằng nước được lọc kỹ lưỡng và an toàn cho sức khỏe.

  • Thời hạn sử dụng của lõi lọc nước

Các nhà sản xuất sẽ cung cấp hướng dẫn về thời gian thay đổi lõi lọc nước phù hợp. Việc tuân thủ thời gian thay đổi theo đúng hướng dẫn sẽ đảm bảo rằng nguồn nước sử dụng hàng ngày cho gia đình luôn đạt chất lượng tốt.

  • Máy lọc nước có tiếng kêu lạ (kêu tạch tạch)

Máy lọc nước thường phát ra âm thanh nhỏ, gần như không nghe thấy khi hoạt động. Tuy nhiên, nếu máy lọc nước trong nhà bạn phát ra tiếng kêu lạ, chẳng hạn như tiếng kêu tạch tạch, đó là dấu hiệu cho thấy lõi lọc nước đang gặp vấn đề. Trong trường hợp này, quý vị cần kiểm tra và thay thế lõi lọc mới ngay lập tức để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả.

3. Tác hại của việc quên thay lõi máy lọc nước gia đình

Lõi lọc nước có thể được coi là trái tim của máy lọc nước. Do đó, nếu bạn không thay đổi lõi lọc theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, máy lọc nước không thể hoạt động hiệu quả và bền bỉ. 

Hãy cùng Máy lọc nước GWS Pentair tìm hiểu về những tác hại của việc quên thay lõi máy lọc nước cho gia đình!

3. 1. Nguồn nước không được đảm bảo sạch tinh khiết

Mục đích chính của máy lọc nước là đảm bảo chất lượng nước được sử dụng hàng ngày. Khi bộ lọc trở nên cũ, chức năng của nó giảm sút, dễ bị nhiễm vi sinh và vi khuẩn, không loại bỏ Clo dư và cặn canxi, gây nguy cơ cho đường ống nước. 

Khi uống, vị của nước lọc sẽ khác bình thường, không còn tươi ngon và có thể xuất hiện vị đắng, đồng thời có thể xuất hiện cảm giác cặn sau khi đun sôi.

3.2. Tuổi thọ của máy lọc nước sẽ giảm dần, dễ gây hỏng hóc

Một máy khi hoạt động ở công suất quá mức mà không được cung cấp đủ nhiên liệu và năng lượng có thể dẫn đến hỏng hóc và giảm tuổi thọ nhanh chóng, đến mức khó dự đoán.

Hậu quả không chỉ là sự giảm chất lượng của máy mà còn có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong thiết bị. Nếu không thay lõi máy lọc nước đúng cách, việc sửa chữa có thể trở nên không khả thi.

3.3. Tốn kém cho chi phí sửa chữa, bảo hành

Mặc dù có vẻ không quan trọng, nhưng quá trình quên thay lõi máy lọc nước có thể dẫn đến hậu quả lớn. Việc này có thể khiến bạn phải chi tiêu thêm cho việc sửa chữa các vấn đề khác, và trong một số trường hợp nặng hơn, bạn có thể phải mua máy mới.

Để đảm bảo rằng máy lọc nước của gia đình bạn hoạt động hiệu quả và nước uống hằng ngày luôn luôn sạch sẽ, đảm bảo chất lượng, việc thay đổi lõi lọc nước đúng kỳ hạn là rất quan trọng. 

4. Địa chỉ cung cấp dịch vụ thay lõi lọc nước uy tín

Nếu cuộc sống bận rộn khiến bạn không có thời gian để chăm sóc những chi tiết nhỏ trong gia đình, hoặc đơn giản là bạn thường quên khi nào đã thay lõi lọc nước, thì việc tự thực hiện có thể dẫn đến hiệu quả không cao hoặc gặp sự cố do lắp đặt không đúng hoặc chưa chặt. 

Để giảm bớt gánh nặng và hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của bạn và gia đình, Máy lọc nước GWS Pentair luôn sẵn lòng cung cấp dịch vụ thay lõi lọc nước, giúp bạn thoải mái và hoàn toàn an tâm.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ thay lõi lọc nước, hãy liên hệ tới Hotline: 1800 9459 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá nhanh nhất nhé!


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon