kich-thuoc-san-cau-long

Kích thước để thiết kế sân đánh cầu lông theo tiêu chuẩn

Bạn có tò mò khi đi tìm hiểu về kích thước sân cầu lông hay không? Kích thước sân cầu lông bao nhiêu là câu hỏi của nhiều người khi có dự định thiết kế xây dựng hay là tìm hiểu về cầu lông. Hôm nay, Máy lọc nước Pentair-Galaxy viết bài này để chia sẻ cho các bạn một số kiến thức về chiều dài sân cầu lông để thuận tiện cho việc thiết kế sân cầu lông chuẩn thi đấu. Điều đầu tiên chúng tôi muốn giải đáp cho bạn đó là thông số các kích thước sân và những kích thước để phân chia sân cầu lông như thế nào là đúng.

1. Kích thước sân cầu lông chuẩn quốc tế là bao nhiêu

Kích thước sân cầu lông được chia ra làm 2 loại, bao gồm sân đánh đơn và sân đánh đôi. Cụ thể kích thước của từng sân cầu lông được phân chia như sau:

1.1 Kích thước chuẩn của sân cầu lông đánh đôi

Liên đoàn thể thao cầu lông thế giới đã quy định kích thước sân cầu lông đánh đôi hay sân dành để thi đấu có hình chữ nhật. Những kích thước trong sân đã được quy định rõ ràng như sau:

 • Chiều dài sân cầu lông: dài 13,4 mét (Kích thước trên sân cầu lông đôi sẽ được tính từ đường biên ngoài này đến mép ngoài đường biên bên kia)
 • Chiều rộng sân cầu lông: dài 6,1 mét
 • Chiều dài đường chéo của sân là: 14,7 mét

Đường biên phải có màu trắng hoặc vàng và có kích thước tiêu chuẩn là 4 cm (màu sắc của đường sân và đường biên phải khác nhau rõ rệt)

Bạn có thể xem rõ mô phỏng của sân cầu lông với kích thước rõ ràng khác biệt trong hình sau:

kich-thuoc-san-cau-long-1

1.2 Kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông đánh đơn

Kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông đánh đơn được liên đoàn thể thao cầu lông của thế giới quy định là sân thi đấu phải có hình chữ nhật và các kích thước trong sân thi đấu cần được quy định rõ ràng như sau:

 • Chiều dài sân cầu lông tương đương như sân đánh đôi: 13,4 mét
 • Chiều rộng sân nhỏ hơn so với sân đánh đôi và có kích thước: 5,18 mét
 • Chiều dài các đường chéo sân cầu lông là: 14,3 mét (nhỏ hơn so với sân đánh đôi)

Độ dày của đường biên rộng 4cm và được quy định bằng màu trắng hoặc màu vàng (giống với sân đánh đôi, giữa đường biên và màu nền của sân phải có màu sắc khác nhau rõ rệt)

Tổng các kích thước sân đánh đơn phải được tính từ mép ngoài của đường biên hai bên.

1.3 Chiều cao và kích thước tiêu chuẩn của sân:

Chiều cao sân tối thiểu là 9 mét. Khoảng trống xung quanh của sân là 2 mét (khoảng xung quanh sân phải đảm bảo điều kiện trống và không có vật cản. Hai sân được xây dựng gần nhau thì đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai sân được quy định phải là 2 mét và tường sân phải được sơn màu tối sẫm. Sân thi đấu kể cả đơn và đôi đều bắt buộc thiết kế phải kín, không có gió tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng khi thi đấu).

1.4 Kích thước sân và lưới sân cầu lông chuẩn thi đấu

Lưới cầu lông phải được làm bằng ni lông mềm, màu tối, lưới có độ dày phải cao nhưng mỗi mắt lưới không được nhỏ hơn 1,5 cm, đồng thời cũng không được lớn hơn 2 cm

Cột lưới phải có độ cao là 1,55 mét được tính từ mặt sân trở lên, cột được chôn chắc chắn, tuyệt đối thẳng khi lưới được căng hết mức. Cột phải mua loại có độ co giãn  tăng giảm độ căng của lưới để dễ dàng sử dụng. Cột lưới phải được đặt ngay phía trên đường biên đôi (áp dụng cho cả sân đơn và sân đôi)

Lưới tiêu chuẩn có cần có chiều rộng là 76 cm và chiều ngang là 6,7 mét. Mép lưới được bọc bằng nẹp trắng và nằm phủ đôi lên đường dọc của lưới hoặc được bọc bằng dây cáp nối dài xuyên qua nẹp.

Theo quy định thì kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn có chiều cao của lưới cầu lông phải được tính từ đỉnh lưới xuống mặt sân chính xác là 1,524 mét và ở hai đầu lưới tại biên dọc sân đánh đôi có chiều cao tiêu chuẩn là 1,55 mét. Lưu ý đối với sân thi đấu quốc tế tuyệt đối không có khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới cầu lông.

kich-thuoc-san-cau-long-2

2. Quy cách của sân cầu lông

 • Sân chơi cầu lông phải được thiết kế có hình chữ nhật với màu nền thường được chọn là xanh lá hoặc xanh dương.
 • Chất liệu để làm sân cầu lông có thể là gỗ cứng hoặc sử dụng thảm cao su tổng hợp.
 • Kích thước sân tiêu chuẩn cho sân đơn và đôi là phải cố định.
 • Đường biên của sân có độ rộng tiêu chuẩn là 4 cm, các đường biên phải được vẽ rõ, dễ nhìn bằng sơn màu vàng hoặc trắng.
 • Ngay trên phần đường biên đôi sẽ được đặt 2 trụ cầu lông có chiều dài là 1,55 mét.
 • Phạm vi của sân cầu lông được tính từ mép ngoài của đường biên bên này đến mép ngoài của đường biên kia.

Bài viết trên Máy lọc nước Pentair-Galaxy đã chia sẻ cho các bạn các thông số về chiều dài sân cầu lông chuẩn quốc tế, mong là bài viết sẽ giải quyết được các vấn đề mà bạn đang thắc mắc.


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon