[Bạn có biết] Lượng calo trong xoài xanh là bao nhiêu?
23/07/2021Khám phá lượng calo trong xoài xanh, cũng như trong xoài chín và một số cách chế biến xoài cực ngon không thể bỏ qua.
Xoài xanh là một món ăn vặt phổ biến đối với người Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước. Có thể thấy, từ thôn quê tới thành thị, từ người già đến trẻ nhỏ, ai ai cũng rất “hảo” món xoài này, vì có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon, giúp tăng khẩu vị, đặc biệt lại rẻ tiền và dễ tìm mua. Tuy nhiên, có rất nhiều người cũng có thắc mắc rằng lượng calo trong xoài xanh, xoài chín là bao nhiêu, liệu ăn nhiều có gây béo, nên chế biến xoài như thế nào thì ngon nhất. Hôm nay, hãy cùng Máy lọc nước Pentair-Galaxy tìm hiểu cụ thể hơn nhé!
Xoài là một loại trái cây phổ biến ở nhiều quốc gia thuộc châu Á
1. Khám phá lượng calo có trong xoài
Hãy cùng Máy lọc nước Pentair-Galaxy khám xem có bao nhiêu calo trong xoài xanh và xoài chín, từ đó điều chỉnh lượng phù hợp khi ăn nhé.
1.1 Có bao nhiêu calo trong xoài xanh?
Xoài xanh có chứa lượng đường rất ít, thay vào đó là vitamin C, vitamin B1, vitamin B6, vitamin K, kali, quercetin, pectin, isoquercetin, chất chống stress và các chất xơ tốt cho sức khỏe, có khả năng phòng ngừa một số bệnh thiếu máu, tiêu chảy, kiết lị, rối loạn tiêu hóa, tim mạch, ung thư.
Lượng calo trong xoài xanh thường rất thấp
Trong 100gr xoài xanh hiện chỉ chứa khoảng 50 calo, tuy nhiên chúng ta nên ăn với mức độ vừa phải, vì xoài xanh có vị chua nhẹ có thể ảnh hưởng tới dạ dày (đặc biệt khi bụng đói)
1.2 Lượng calo trong xoài chín là bao nhiêu?
Xoài chín căng mọng có hàm lượng đường cao hơn hẳn xoài xanh, trong đó bao gồm 14% đường nhưng chỉ có 1,6% chất xơ. Tuy nhiên, xoài chín cũng có lượng vitamin A, B1, B2, B6, C, E, và các khoáng chất tốt cho cơ thể.
Xoài chín có hàm lượng đường và calo cao hơn hẳn xoài xanh
Lượng calo trong xoài chín cao hơn hẳn so với calo trong xoài xanh, 100gr xoài chín có đến 59 calo.
2. Tác dụng của việc ăn xoài là gì?
Nhiều người có lẽ vẫn chưa biết, xoài là một thực phẩm có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nếu bạn biết cách ăn cũng như kiểm soát lượng nạp vào cơ thể một cách hợp lý.
- Lượng calo trong xoài xanh cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời các vitamin, chất xơ có trong thực phẩm này cũng có công dụng giúp xương khớp khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến máu, tăng cường hấp thụ sắt, hạn chế cảm giác buồn nôn khi ốm nghén, hỗ trợ chữa táo bón và chứng khó tiêu, tốt cho gan, cũng như tăng đề kháng chống lại bệnh tật xâm nhập.
- Xoài chín cũng có nhiều công dụng tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe như phòng tránh thoái hóa điểm vàng ở mắt, tốt cho người bị tiểu đường, giảm nguy cơ bị bệnh về tim mạch hay ung thư, giúp da và tóc trở nên bóng mượt hơn.
Xoài là thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
3. Ăn xoài có thể gây béo hay không?
Theo các nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi chuyên gia dinh dưỡng, trong xoài không chứa các chất béo gây hại, không chứa cholesterol và muối, vốn là những thứ có thể gây béo phì ở người. Trong 1 trái xoài trung bình nặng 200gr chỉ có khoảng 150 calo, không đủ để khiến bạn mập lên.
Nên ăn xoài hợp lý để không dẫn đến dư thừa calo
Tuy nhiên, hàm lượng calo trong xoài xanh và xoài chín vẫn tồn tại, nên bạn cần kiểm soát lượng nạp vào cơ thể. Nếu bạn cung cấp quá nhiều calo trong một ngày, thời gian dài sẽ dẫn đến dư thừa và vẫn có thể tăng cân. Vì thế, bạn nên ăn xoài khoảng 10 phút trước khi tập thể thao, đủ thời gian để cơ thể hấp thụ các dưỡng chất, vitamin, chất xơ, chất khoáng trong loại thực phẩm này, không lo việc ăn xoài sẽ gây béo nữa.
4. Ăn xoài như thế nào là đúng cách?
Vì lượng calo trong xoài xanh và lượng calo trong xoài chín đều ở mức bình ổn, nên nhiều người thường bỏ qua mà nạp một lượng lớn vào cơ thể. Điều này hoàn toàn không đúng, vì bất cứ thực phẩm nào cũng chỉ nên ăn ở một lượng thích hợp, vừa phải, đúng lúc.
Bạn nên chú ý một số điểm khi ăn xoài để tránh hại cơ thể
Máy lọc nước Pentair-Galaxy sẽ điểm qua một số điều mà bạn nên lưu ý khi ăn xoài dưới đây.
- Tuyệt đối không ăn xoài xanh/xoài chín khi đang đói: trong xoài thường có vị chua nhẹ (xoài xanh thường chua hơn xoài chín), vì thế nếu ăn vào lúc đói có thể dẫn đến đau dạ dày, hay nặng hơn là loét bao tử.
- Người có tiền sử bị dị ứng không nên ăn xoài: trong xoài có chứa chất urushiol, dễ gây ngứa quanh môi miệng hoặc nổi mề đay.
- Người bị bệnh hen suyễn nên hạn chế ăn xoài: chất gây dị ứng có thể làm trầm trọng hơn bệnh hen suyễn, nên ăn ít hoặc không ăn xoài sẽ tốt hơn cho ai mắc căn bệnh này.
- Người đang mắc các bệnh về da liễu: lượng đường cao trong xoài, đặc biệt là xoài chín có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ngứa, lở loét, mưng mủ trên da.
5. 8 cách biến tấu xoài ngon không thể bỏ lỡ
Vì hàm lượng calo trong xoài xanh/xoài chín khá thấp, so với một số loại trái cây khác (như lượng calo trong ổi là 68,1) nên nó đã trở thành một món ăn phổ biến cả trong bữa chính hay món tráng miệng. Một số món ăn ngon được làm từ xoài phổ biến như:
- Xoài xanh ngâm chua ngọt với đường và ớt
- Mứt xoài chín dẻo thơm vàng ươm
- Xoài lắc với muối tôm cay giòn đậm đà
- Xoài xanh chấm mắm đường/mắm nêm
- Gỏi xoài tôm thịt/gỏi xoài tai heo chua ngọt
- Gỏi bắp bò/gà/khô mực xoài xanh tròn vị
- Gỏi xoài ba khía đậm chất miền Tây
- Cá điêu hồng chiên mắm xoài đặc trưng
Xoài có thể được biến tấu trong nhiều món ăn chính và ăn vặt khác nhau
Trên đây, Máy lọc nước Pentair-Galaxy đã giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng lượng calo trong xoài chín và calo trong xoài xanh là bao nhiêu rồi. Nếu ăn với lượng vừa phải, hợp lý, ăn đúng thời điểm, xoài xanh và xoài chín đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, không gây béo, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến máu, huyết áp, tiểu đường. Bạn còn biết những món ăn ngon độc đáo nào từ xoài không? Hãy chế biến loại trái cây này thật tài tình thành những món ăn tuyệt vời nhé!