Nguyên nhân nước hồ cá bị đục và cách khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân nước hồ cá bị đục và cách khắc phục hiệu quả

Nuôi cá cảnh đã và đang là thú vui được ưa chuộng tại rất nhiều gia đình. Việc sở hữu cho mình mô hình nuôi cá cảnh trong nhà không những mang lại tính chất giải trí mà còn tạo nên một không gian thư giãn cho gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian, nước trong bể cá sẽ trở nên đục, có mùi, có rêu,…

Vì vậy, cách xử lý nước hồ cá bị đục là thắc mắc của hầu hết những ai yêu thích bộ môn cá cảnh. Tuy nhiên, cho dù bạn có giữ gìn như thế nào cũng sẽ có lúc hồ cá bị đục. Hãy cũng Máy lọc nước GWS Pentair tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên tình trạng này và cách làm nước trong hồ cá không bị đục nhé! 

Cách xử lý nước hồ cá bị đục là thắc mắc rất nhiều của những người yêu thích bộ môn cá cảnh

Cách xử lý nước hồ cá bị đục là thắc mắc rất nhiều của những người yêu thích bộ môn cá cảnh

1. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nước hồ cá bị đục

Nước hồ cá bị đục trắng, đục vàng, bốc mùi, có rêu,… là tình trạng khá phổ biến ở mọi bể thủy sinh và hồ cá cảnh. Tình trạng nước hồ cá bị đục bắt nguồn từ khá nhiều lý do.

1.1. Thức ăn cho cá bị dư thừa

Khi bạn nuôi cá cảnh, có thể thường đổ quá nhiều lượng thức ăn vào bể cá một cách vô tình không hề hay biết. Mà cá cảnh chỉ có thể tiêu thụ từ 35-50% lượng thức ăn đó thôi. Các phần thức ăn dư thừa còn lại sẽ vẫn lơ lửng hoặc rơi xuống dưới đáy hồ, làm thức ăn cho các loài vi sinh vật khác phát triển.

Vì vậy, bạn có thể biết được nguyên nhân hồ cá bị đục chính do đổ quá nhiều thức ăn và làm môi trường phát triển cho các vi sinh vật, gây hại cho cá.

1.2. Chất thải của cá cảnh quá nhiều

Có thể đây là một nguyên nhân khiến bạn khá ngạc nhiên. Thế nhưng việc chất thải của cá quá nhiều mà bạn không thường xuyên dọn dẹp cũng là một nguyên nhân gây nên nước hồ cá bị đục.

Chất thải của cá bao gồm: phân thải, nước tiểu, chất dịch nhờn và nhiều thành phần khác. Nếu tích tụ quá nhiều mà không xử lý kịp thời chắc chắn sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước và khiến nước hồ cá bị đục.

Nguyên nhân dẫn đến hồ cá bị đục

Nguyên nhân dẫn đến hồ cá bị đục

1.3. Nguồn nước trong hồ không đảm bảo

Nguồn nước sử dụng trong hồ cá cảnh rất đa dạng: nước máy, nước giếng, nước ao, hồ, sông suối,…Nếu nguồn nước không được xử lý an toàn sẽ dễ gây ra tình trạng nước hồ cá bị đục, mọc rêu xanh hoặc có mùi hôi. Hơn nữa, nguồn nước chưa được xử lý còn chứa nhiều mầm bệnh và các vi sinh vật gây hại, ảnh hưởng trực tiếp đến cá cảnh.

1.4. Vệ sinh hồ cá chưa đúng cách

Cách làm nước hồ cá không bị đục vẫn đang là một vấn đề nan giải của những người nuôi cá cảnh. Bởi chỉ cần bạn không chú ý hoặc làm qua loa một vài chi tiết nhỏ cũng có thể gây nên nước hồ cá bị đục. Việc bạn có thể sử dụng nước từ giếng, ao, nước mưa hay nước máy để nuôi cá đều được.

Thế nhưng bạn phải lưu ý rằng chất lượng nước đó có phù hợp với loài cá mà bạn dự định nuôi hay không. Nếu nước nuôi cá không được xử lý đúng cách thì nó vẫn có thể gây đục và gây nên một số mầm bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhà bạn.

Thứ hai, chính là nếu bạn không lau chùi hồ cá thật kỹ càng thì nước sẽ bị khúc xạ các mặt bị bẩn, gây ra tình trạng nhìn nước hồ cá bị đục khi nhìn vào. Hơn nữa, hồ cá cảnh không được lau chùi thường xuyên sẽ rất khiến mặt hồ xuất hiện rong. Vì thế chỉ cần không lau chùi, vệ sinh hồ nuôi cá cảnh thật kỹ sẽ gây ra màu nước đục.

Lau chùi hồ cá thật kỹ càng

Lau chùi hồ cá thật kỹ càng

Điều thứ ba là hệ thống lọc nước có hoạt động tốt hay không. Nếu hồ cá của bạn không được trang bị hệ thống lọc nước thì cho dù nước có sạch cỡ nào qua một thời gian vẫn sẽ bị đục.

Thứ tư chính là bạn thay nước không đúng cách. Nhiều người mới lần đầu nuôi cá sẽ tưởng thay nước cho hồ cá là sẽ thay cả 1 lần. Điều này khiến hệ sinh thái trong hồ bị thay đổi đột ngột dẫn đến mất cân bằng sinh thái. Điều đó có thể dẫn đến hậu quả làm hại các thực vật thủy sinh cũng như cá ở môi trường nước.

1.5. Môi trường sống của cá quá khắc nghiệt

Môi trường nước là môi trường rất dễ để các loại rêu, nấm độc, tảo biển phát triển mạnh mẽ và gây bệnh cho cá. Chỉ cần có ánh sáng trực tiếp chiếu thì đã tạo rất nhiều thuận lợi để những sinh vật này phát triển mạnh mẽ. 

Ngoài ra, mật độ cá cảnh cao cũng là một nguyên nhân dẫn đến nước hồ cá bị đục. Bởi lượng cá cảnh càng nhiều dẫn tới lượng thức ăn và lượng chất thải càng tăng, từ đó gây ra ô nhiễm hồ cá ngày càng nhanh.

Môi trường nước là môi trường rất dễ để các loại rêu, nấm độc, tảo biển phát triển mạnh mẽ

Môi trường nước là môi trường rất dễ để các loại rêu, nấm độc, tảo biển phát triển mạnh mẽ

2. Cách xử lý nước hồ cá bị đục hiệu quả nhất

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nước hồ cá bị đục. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để cải thiện tình trạng bị đục của hồ cá, giúp cho hồ luôn trong vắt.

2.1. Kiểm soát lượng thức ăn cho cá vừa đủ mỗi ngày

Cách xử lý nước hồ cá bị đục đơn giản nhất là đảm bảo cho cá ăn với lượng thức ăn vừa đủ. Bởi lẽ thức ăn thừa của cá tan sẽ làm nguồn nước có hiện tượng vẩn đục, bụi và gây mùi khó chịu. Việc cho cá ăn vừa đủ không chỉ giúp chất lượng nước trong hồ ở điều kiện tốt nhất mà còn đảm bảo đúng lượng dinh dưỡng cho cá.

Việc tính toán lượng thức ăn vừa đủ cho cá cảnh không hề khó. Bạn chỉ cần dựa vào các yếu tố sau là có thể cho ra đáp án chuẩn xác, an toàn nhất.

  • Nhu cầu của cá mỗi ngày
  • Loại cá cảnh bạn nuôi trong hồ
  • Độ tuổi của cá là bao nhiêu
  • Lượng cá nuôi trong hồ nhiều hay ít
  • Điều kiện thời tiết

2.2. Vệ sinh, dọn rong rêu trong bể

Rong, rêu, tảo là một trong những nguyên nhân dẫn tới nước hồ cá bị đục, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cá. Vì vậy, cần phải chú ý vệ sinh, dọn rong rêu trong bể.

Bạn có thể sử dụng bàn chải, máy lọc rong rêu hoặc thuốc diệt rong rêu để loại bỏ chúng khỏi hồ cá. Đồng thời, kiểm soát ánh sáng và giảm nhiệt độ nước để hạn chế sự phát triển của rong rêu và tảo.

Cải thiện tình trạng khi nuôi cá

Cải thiện tình trạng khi nuôi cá

2.3. Thay nước hồ cá đúng cách

Không nên thay toàn bộ nước hồ cá vì cá phải thích nghi với môi trường mới và hay bị sốc. Chỉ thay nhiều nhất 30% thể tích nước trong hồ. Tốt nhất bạn nên sử dụng các loại vi sinh cho hồ cá – Nuôi cá cảnh không cần thay nước.

2.4. Nuôi cá thêm loại cá dọn bể

Nuôi thêm cá dọn bể là một biện pháp xử lý tảo xanh, rong rêu trong hồ cá cảnh rất hiệu quả. Loại cá này có khả năng làm sạch các bề mặt tiếp xúc với nước rất tốt. Bởi vì thức ăn chủ yếu của loài cá này là rong rêu, thức ăn dư thừa.

2.5. Dùng ống xi phông hút thức ăn dư thừa, cặn bã, chất thải của cá

Sử dụng hệ thống thu gom chất thải trong hồ cá, dùng ống xi phông hút các loại cặn bã thải ra ngoài … Đây là biện pháp tốn công, phải thực hiện thường xuyên hàng ngày nhưng hiệu quả cũng khá cao.

2.6. Sử dụng bộ lọc nước hồ cá cảnh chuyên dụng

Cách xử lý nước hồ cá bị đục một cách đơn giản nhất chính là sử dụng bộ lọc nước chuyên dụng. Bộ lọc nước tốt sẽ giúp nguồn nước đầu vào mỗi hồ cá đảm bảo chất lượng hơn. Với bộ lọc nước chuyên dụng thì việc xử lý nước hồ cá cảnh cũng trở nên dễ dàng hơn.

Các bộ lọc nước hồ cá cảnh chuyên dụng hiện nay đều có khả năng giúp làm giảm bớt ô nhiễm hồ cá hiệu quả. Các chất dơ bẩn mà cá thải ra hàng ngày sẽ được loại bỏ sạch sẽ. Nếu hồ cá có dư thừa thức ăn thì máy lọc nước sẽ rút bớt. Vì vậy đây được xem là cách xử lý nước hồ cá bị đục, xanh, bẩn,…hiệu quả.

2.7. Sử dụng chế phẩm sinh học 

Các bạn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học giúp xử lý nước hồ cá bị đục thành trong ngay trong phút mốt. Chế phẩm sinh học được tạo ra để sử dụng trong hồ cá chứa đựng một loạt vi khuẩn có lợi như Bacillus, Lactobacillus, Nitrosomonas, Nitrobacter, và nhiều loại chất dinh dưỡng có ích như muối canxi, đường đơn, muối magie.

Thường thì, chế phẩm sinh học có thể có dạng nước hoặc bột. Dạng bột thường có mật độ vi khuẩn có lợi cao, bằng hoặc lớn hơn 109 CFU/g. Còn chế phẩm dạng nước thường được đựng trong thùng nhựa và mật độ vi khuẩn có lợi bằng hoặc thấp hơn 107 CFU/ml.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách xử lý nước hồ cá bị đục hiệu quả mà Máy lọc nước GWS Pentair muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ thêm về nguyên nhân và có thể khắc phục triệt để tình trạng hồ cá của mình.

Công ty TNHH thương mại Galaxy Water Solutions (GWS) là đơn vị có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực xử lý nước và được dẫn dắt bởi đội ngũ chuyên gia hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành. Với nền tảng đó, GWS đã kết hợp với Pentair – thương hiệu hàng đầu Thế Giới với hơn 150 năm lịch sử và phát triển.

Do vậy, đây là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp với chất lượng hàng đầu, xứng đáng để bạn tin tưởng. Nếu các bạn có vấn đề gì liên quan đến nguồn nước và muốn xử lý, khắc phục chúng, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1800 9459 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon