nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-mot-may-tho

[Khám phá] Những điều bạn chưa biết về một máy thở

Máy thở là một thiết bị y học phổ biến ngày nay. Máy thở đóng góp vai trò to lớn trong việc hỗ trợ cứu sống các bệnh nhân gặp các vấn đề liên quan tới đường hô hấp. Tuy nhiên lại có không ít người nhầm lẫn giữa máy thở và máy trợ thở. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như trả lời cho câu hỏi giá máy thở là bao nhiêu thì các bạn hãy cùng Máy lọc nước Pentair-Galaxy theo dõi hết bài viết này nhé!

1. Phân biệt máy thở và máy trợ thở

Máy thở nói chung được biết đến là bộ máy cơ khí cung cấp hơi thở cho các bệnh nhân gặp khó khăn trong hô hấp bằng cách đưa không khí ra vào hai buồng phổi. Ngày nay các máy thở thường là vi điều khiển máy tính hóa, hỗ trợ bệnh nhân sử dụng qua mặt nạ túi van được sử dụng tại nhà hay trong các trường hợp cấp cứu hoặc trong các bệnh viện.

1.1 Máy trợ thở

Máy trợ thở là một máy đơn giản hỗ trợ hô hấp cho các bệnh nhân có các vấn đề về đường thở bị gây ra bởi các bệnh lý như: béo phì, hội chứng ngưng thở khi ngủ… Với cấu tạo và vận hành tương đối đơn giản, máy trợ thở được sử dụng rộng rãi tại nhà dành cho các bệnh lý mãn tính thông thường. Máy trợ thở lọc không khí vào và ra, giúp loại bỏ hết các virus và các tác nhân gây bệnh. Một điểm hạn chế của máy trợ thở là kết nối với bệnh nhân bằng mặt nạ khí úp lên mũi. Điều này làm cho việc đảm bảo không khí không được tuyệt đối làm cho virus được bơm ra môi trường xung quanh và dễ làm người khác nhiễm bệnh.

nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-mot-may-tho-1

1.2 Máy thở

Đây là một phiên bản nâng cấp của máy trợ thở với cấu tạo phức tạp, nhiều chức năng để hỗ trợ bệnh nhân tại các bệnh viện. Các bệnh nhân này mất đi hô hấp do nhiều nguyên nhân khác nhau và khiến cho phổi tổn thương nặng, làm mất đi khả năng tự hô hấp. Khi sử dụng máy thở chuyên dụng yêu cầu cần có các thiết bị đi kèm như oxy, khí nén. Máy thở sẽ hoạt động trên cơ chế đẩy khí vào phổi bệnh nhân sau đó bệnh nhân tự thở ra. Với ưu điểm không khí luôn nằm trong ống kín, luồng khí vào ra sẽ luôn được trong sạch.

2. Lợi ích của máy thở đối với bệnh nhân

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn của máy thở nhất là trong thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại đây. Hãy cùng Máy lọc nước Pentair-Galaxy điểm lại những lợi ích mà máy thở mang lại:

  • Giúp cho bệnh nhân có thời gian phục hồi, nghỉ ngơi không cần phải dành năng lượng để thở.
  • Giúp bệnh nhân loại bỏ các tác nhân gây hại, hỗ trợ bệnh nhân lọc sạch không khí.
  • Bảo vệ đường hô hấp và ngăn ngừa tổn thương do hít phải dịch từ dạ dày.
  • Đảm bảo sự lưu thông không khí ổn định tránh các tình trạng thở không đều do quá trình tự thở không thể kiểm soát được.

Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý máy thở chỉ có tác dụng hỗ trợ, không có tác dụng chữa bệnh. Chính vì vậy, thở máy giúp bệnh nhân nhanh chóng có được tình trạng ổn định trong quá trình sử dụng thuốc và các phương pháp can thiệp khác.

Người bệnh sẽ được cai máy thở khi sức khỏe ổn định và có thể tự thở một cách hiệu quả. Các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân sẽ thực hiện các xét nghiệm kiểm tra quá trình tự thở. Nếu bệnh nhân phục hồi ổn định thì sẽ được cách ly hoàn toàn với việc thở máy.

3. Nguy cơ khi sử dụng máy thở

nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-mot-may-tho-2

Nguy cơ lớn nhất gặp phải khi sử dụng máy thở chính là nhiễm trùng thở. Nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào phổi. Nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng lên nếu không được xử trí kịp thời.

Bên cạnh đó, tổn thương phổi do lạm dụng máy thở quá mức hoặc do máy thở làm vỡ các phế nang trong phổi khiến cho người bệnh không những không thể cai máy thở mà còn phải sử dụng máy thở trong thời gian dài.

Nặng hơn là tình trạng tử vong có thể tăng cao nếu bệnh nhân không được cai máy thở đúng lúc và sử dụng máy thở kéo dài.

4. Giá các loại máy thở hiện nay

Thị trường y tế hiện nay cung ứng nhiều loại máy thở với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên các bạn hãy nên lựa chọn các dòng sản phẩm được sản xuất bởi các công ty vật tư y tế uy tín như: Weinmann Medical của Đức, Medtronic của Hòa Kỳ… hoặc chọn các bên cung ứng được bộ y tế cấp phép và được kiểm định đầy đủ.

Tùy vào mục đích sử dụng và tình trạng bệnh mà có thể lựa chọn máy thở theo các phân khúc khác nhau với giá giao động trong khoảng từ 20 triệu. Bên cạnh đó một sự lựa chọn dành cho những ai có nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn có thể tìm thuê các thiết bị máy thở. Tuy nhiên khi thuê máy thở nên hết sức lưu ý lựa chọn các trung tâm dịch vụ uy tín để hạn chế tối đa các nguy cơ mắc phải.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về máy thở cũng như các phân khúc máy thở hiện nay. Mong rằng Máy lọc nước Pentair-Galaxy đã đem đến cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn trải qua một mùa dịch an toàn bên người thân.


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon