Ô nhiễm nguồn nước là một trong những vấn đề đáng báo động hiện nay

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước và các giải pháp lọc nước hiệu quả

Ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề cấp bách đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường của toàn nhân loại. Tình trạng này đang trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là ở các khu đô thị và khu công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. 

Trước thực trạng này, việc thiếu hụt nguồn nước sạch thực sự để sinh hoạt, nấu ăn là một vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân. Vậy, giải pháp nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Máy lọc nước GWS Pentair tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tình trạng ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cùng sự gia tăng dân số đã khiến Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường, trong đó ô nhiễm nguồn nước là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do việc quy hoạch đô thị chưa gắn liền với các biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước. Theo thống kê, có trên 40% khu công nghiệp trên cả nước chưa có hệ thống xử lý nước thải, chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải được thu gom tại các đô thị, cơ sở hạ tầng chưa thể đáp ứng việc xử lý tốt nhất các chất thải, nước thải từ công nghiệp và sinh hoạt,…

Theo báo cáo của Unicef, Việt Nam đang đứng ở top 5 quốc gia ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng nhất thế giới. Tình trạng này đang gây ra những hậu quả đáng báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của người dân. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, mức độ ô nhiễm nguồn nước ở các con sông đã vượt mức cho phép từ 1,5 đến 3 lần. Trung bình mỗi năm, có khoảng 9.000 người tử vong và 200.000 người mắc bệnh ung thư do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Không chỉ vậy, ô nhiễm nguồn nước còn gây ra nhiều vấn đề khác như:

 • Tăng tỷ lệ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, viêm da, đau mắt,…
 • Khoảng 21% dân số đã và đang sử dụng nước tại khu vực ô nhiễm nguồn nước chứa tỷ lệ cao Asen, kim loại nặng,…Tỷ lệ người nhiễm các chất độc hại, kim loại nặng càng ngày càng tăng, gây suy giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe người dân.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
 • Theo WHO ước tính, có khoảng 44% trẻ bị nhiễm giun, 27% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh kém.

Số lượng rác thải nhựa tăng cao khiến tình trạng ô nhiễm nước trầm trọng hơn

Số lượng rác thải nhựa tăng cao khiến tình trạng ô nhiễm nước trầm trọng hơn

Hiện nay, những con số này đều đang có dấu hiệu tăng thêm chứ không hề thuyên giảm, và dấy lên lo ngại trong mỗi gia đình Việt về điều kiện sống an toàn cho họ và con cái trong tương lai, khi tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên nghiêm trọng. Vì thế, mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay hành động để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

2. Những mối nguy cơ tiềm ẩn từ các kim loại nặng trong nước

2.1. Tìm hiểu về các kim loại nặng tồn tại trong nước

Kim loại nặng là những kim loại có khối lượng riêng lớn hơn 5g/cm3, thường được tìm thấy trong đất và nước ở môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, do ô nhiễm môi trường, hàm lượng kim loại nặng trong môi trường ngày càng gia tăng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Trong số các kim loại nặng, Chì, Thủy ngân, Cadimi, Asen là những loại phổ biến nhất trong môi trường ô nhiễm nguồn nước. Trong đó, Asen được xem là kim loại nặng độc hại bậc nhất, có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, đặc biệt là ung thư và các bệnh mãn tính khác.

2.2. Tác hại của kim loại nặng đối với sức khỏe con người

Nước nhiễm kim loại nặng là một vấn đề nghiêm trọng, có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe con người, thậm chí là đe dọa tính mạng.

Các kim loại nặng có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa, đường hô hấp hoặc da. Khi tích tụ trong cơ thể với lượng lớn, các kim loại nặng sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm:

 • Kìm hãm quá trình trao đổi chất, hấp thụ dinh dưỡng và bài tiết: Kim loại nặng có thể cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu, mệt mỏi,… Ngoài ra, kim loại nặng cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy,…
 • Gây hại cho da: Kim loại nặng có thể gây kích ứng da, nổi mẩn, ngứa ngáy,…
 • Gây hại cho hệ tim mạch, não, thần kinh: Kim loại nặng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, Alzheimer, Parkinson,…
 • Gây hại cho phụ nữ mang thai và trẻ em: Kim loại nặng có thể gây dị tật thai nhi, suy giảm trí tuệ và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở trẻ em.

Nền công nghiệp thiếu biện pháp bảo vệ môi trường làm tăng kim loại nặng trong nước

Nền công nghiệp thiếu biện pháp bảo vệ môi trường làm tăng kim loại nặng trong nước

Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần chú ý sử dụng nước sạch, đảm bảo chất lượng. Nếu nghi ngờ nước sinh hoạt có chứa kim loại nặng, cần tiến hành kiểm tra và xử lý kịp thời.

3. Tình trạng nước cứng

Ô nhiễm nguồn nước không chỉ gây nhiễm khuẩn do kim loại độc hại, mà còn dẫn đến tình trạng nước cứng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt của con người.

3.1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có hàm lượng các ion khoáng hòa tan cao, chủ yếu là ion canxi (Ca2+) và magie (Mg2+). Theo tiêu chuẩn Việt Nam, nước cứng là nước có tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+ vượt quá 200 mg/l.

Nước cứng được phân thành 3 loại chính:

 • Nước cứng tạm thời: Là loại nước có chứa các ion canxi và magie ở dạng cacbonat. Khi đun sôi, các ion này sẽ kết tủa dưới dạng cặn vôi.
 • Nước cứng thành phần: Là loại nước có chứa cả ion canxi và magie ở dạng cacbonat và sunfat.
 • Nước cứng vĩnh cửu: Là loại nước có chứa các ion canxi và magie ở dạng sulfat, clorua, nitrat.

Có nhiều cách để nhận biết nước cứng, trong đó phổ biến nhất là dựa vào các dấu hiệu sau:

 • Vòi nước, vòi hoa sen có dấu hiệu rỉ sét, có màng trắng hoặc cặn vàng.
 • Khi nấu ăn, đun nước có cặn bám ở phần thành hoặc đáy xoong, nồi, ấm đun.
 • Khi giặt quần áo, bọt xà phòng ít, xà phòng vẫn còn vương trên quần áo.

Sử dụng nước cứng ảnh hưởng tới khả năng làm sạch và tạo bọt của các chất tẩy rửa

Sử dụng nước cứng ảnh hưởng tới khả năng làm sạch và tạo bọt của các chất tẩy rửa

3.2. Ảnh hưởng của nước cứng đến đời sống sinh hoạt

Nước cứng là loại nước có hàm lượng canxi và magie hòa tan cao hơn so với tiêu chuẩn cho phép. Nước cứng có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe và cuộc sống của con người.

Tác hại đối với sức khỏe:

 • Gây khô da, khô tóc, làm tóc gãy rụng, đồng thời tích tụ trong các cơ quan của cơ thể và gây tắc động mạch hoặc sỏi thận.
 • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây táo bón, khó tiêu.
 • Ảnh hưởng đến hệ xương khớp, gây ra các bệnh như loãng xương, viêm khớp.

Tác hại đối với cuộc sống:

 • Làm các đồ dùng nấu nướng trong nhà bám cặn, nhanh hỏng.
 • Làm giảm sự tạo bọt của xà phòng, giảm tác dụng khi giặt, nhanh mục quần áo.
 • Làm giảm khả năng truyền nhiệt, gây tiêu tốn điện năng khi sử dụng.

Có nhiều cách để làm mềm nước cứng, trong đó phổ biến nhất là sử dụng máy lọc nước gia đình. Máy lọc nước gia đình có thể loại bỏ canxi và magie trong nước, giúp nước mềm hơn, đồng thời giữ lại các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

4. Tiêu chuẩn nước sạch của WHO

Nước sạch là tiêu chuẩn quan trọng cần được đảm bảo trong mọi hoạt động sinh hoạt của con người. Để tự kiểm tra chất lượng nguồn nước tại nhà, bạn có thể tham khảo một số tiêu chuẩn sau:

Bạn không thể hoàn toàn nhận định được độ sạch của nước chỉ bằng mắt thường

Bạn không thể hoàn toàn nhận định được độ sạch của nước chỉ bằng mắt thường

4.1. Bảng thông số đánh giá chất lượng nước sinh hoạt

4.2. TDS là viết tắt của từ gì?

TDS, viết tắt của Total Dissolved Solids, là chỉ số thể hiện tổng lượng chất rắn hòa tan có trong 1 thể tích nước. Những chất này có thể bao gồm:

 • Muối: Natri, kali, canxi, magiê,…
 • Chất khoáng: Canxi, magiê, kali, natri,…
 • Chất hữu cơ: Cacbonhydrate, protein, lipid,…
 • Hợp chất vô cơ: Cacbonat, bicarbonate, clorua, sunfat,…

Theo quy định hiện tại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ và Bộ Y tế Việt Nam, chỉ số TDS dùng cho nước sinh hoạt không được vượt quá 1000 mg/l, còn nước ăn uống không được vượt quá 500 mg/l. Còn từ 10 mg/l trở xuống thì được xem như nước tinh khiết.

Tuy nhiên, nước tinh khiết là nước có chỉ số TDS rất thấp, hầu như không có chất rắn hòa tan, bao gồm cả muối khoáng. Muối khoáng là những chất cần thiết cho cơ thể, giúp duy trì các chức năng quan trọng như:

 • Chuyển hóa năng lượng
 • Xây dựng và sửa chữa các mô cơ thể
 • Điều hòa nhịp tim và huyết áp
 • Chuyển hóa các chất dinh dưỡng

Do đó, việc uống nước tinh khiết thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt muối khoáng cho cơ thể về lâu dài, gây ra các vấn đề sức khỏe như: mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu,…

5. Giải pháp lọc nước hiệu quả

5.1. Giải pháp lọc nước ăn uống hằng ngày hiệu quả

Nước sạch là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe con người. Trong bối cảnh nguồn nước ngày càng ô nhiễm, việc sử dụng máy lọc nước là giải pháp tối ưu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại máy lọc nước gia đình với những công nghệ lọc khác nhau. Trong đó, máy lọc nước Pentair Everpure PBS-400 là sản phẩm nổi bật với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Đạt chứng nhận NSF của WHO, WQA, đồng thời sở hữu công nghệ lọc Micropure© hàng đầu với 5 cấp lọc tích hợp trong 1 lõi lọc nhỏ gọn.
 • Khả năng lọc sạch hơn 99,9% các tạp chất, kim loại độc hại, hỗ trợ cân bằng độ pH trong nước, giữ lại hàm lượng khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.
 • Không sử dụng điện, không có nước thải, không cần bình chứa, giúp tháo lắp dễ dàng, linh hoạt và tiết kiệm không gian nhà bếp.
 • Tốc độ dòng chảy của máy lọc nước thuộc top đầu thị trường: lên tới 8,3 lít/phút.

Với những ưu điểm trên, máy lọc nước Pentair Everpure PBS-400 là lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình mong muốn có nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe.

Nước từ máy lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi

Nước từ máy lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi

5.2. Giải pháp lọc nước sinh hoạt hiệu quả

Nước cứng và ô nhiễm nguồn nước là những vấn đề nan giải mà nhiều gia đình hiện đại đang phải đối mặt, đặc biệt là ở các khu đô thị lớn. Những vấn đề này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, hệ thống lọc nước tổng Pentair là giải pháp hiệu quả nhất. Hệ thống này có khả năng loại bỏ các chất độc hại, kim loại nặng, vi khuẩn,… trong nước, mang lại nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, hệ thống lọc nước tổng Pentair còn giúp làm mềm nước, ngăn ngừa tình trạng cặn bám trên các thiết bị gia dụng, đồ dùng trong nhà. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức vệ sinh, đồng thời nâng cao tuổi thọ của các thiết bị.

Với những lợi ích mang lại, hệ thống lọc nước tổng Pentair là lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình hiện đại. Đây là giải pháp giúp bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và tiết kiệm chi phí.

6. Địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín

Máy lọc nước GWS Pentair là đơn vị độc quyền phân phối chính hãng máy lọc nước uống gia đình và hệ thống lọc tổng của Pentair tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, GWS Pentair tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, ứng dụng công nghệ tiên tiến, mẫu mã hiện đại, đa dạng về tính năng và giá thành, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng.

Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và hỗ trợ mua hàng, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 9459 nhé!


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon