do-nhiet-do-o-tran-co-chinh-xac

[Tìm hiểu] Phương pháp đo nhiệt độ chuẩn chỉnh nhất

Đo nhiệt độ là một phương thức giúp xác định nhiệt độ cơ thể của người bệnh. Tuy nhiên không ít người phân vân rằng liệu đo nhiệt độ ở trán có chính xác. Để tìm đáp án cho câu hỏi này hãy cùng Máy lọc nước Pentair-Galaxy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Khi nào được gọi là sốt?

Sốt là một hiện tượng gia tăng nhiệt độ cơ thể tạm thời ở người. Nhiệt độ cơ thể chúng ta luôn thay đổi và không bằng nhau tại các thời điểm trong ngày, thông thường sẽ cao hơn vào buổi chiều.

Sốt thường xảy ra khi cơ thể phản ứng lại với một loại nhiễm khuẩn như virus cúm hoặc các ổ viêm gây ra do tổn thương mô hoặc bệnh tật. Một người bệnh xem như đang bị sốt nếu nhiệt độ đo tại miệng trên 37 độ, tại trực tràng trên 37,5 độ.

Sốt không phải là xấu nhưng nếu xảy ra một trong những trường hợp sau thì nên tìm đến sự giúp đỡ từ các bác sĩ.

  • Sốt trên 40 độ và không thể hạ nhiệt bằng các phương pháp hoặc sử dụng thuốc hạ sốt thông thường.
  • Cơn sốt kéo dài vượt qua khoảng thời gian 48 đến 72 giờ đồng hồ.
  • Có dấu hiệu của phát các vết bầm tím trên cơ thể người bệnh.
  • Đi kèm cùng với sốt là các triệu chứng khác như đau họng, ho, đau đầu, mất nước kéo dài.

2. Những cách đo thân nhiệt khi bị sốt

do-nhiet-do-o-tran-co-chinh-xac-1

Hiện nay có rất nhiều cách đo thân nhiệt để xác định người bệnh có bị sốt hay không. Ngoài cách đo phổ biến dưới nách và ở trán thì còn có thể xác định thân nhiệt thông qua các vị trí khác trên cơ thể. Mỗi phương pháp lại có một ưu, nhược điểm nhất định nên mọi người hãy tìm hiểu thật kỹ và áp dụng cách đo phù hợp nhất nhé.

2.1 Đo nhiệt độ ở hậu môn

Đo nhiệt độ ở hậu môn hay còn được gọi là đo nhiệt độ ở trực tràng. Phương pháp này đưa ra một kết quả với độ chính xác cao. Để đo thân nhiệt ở trực tràng, chúng ta thực hiện theo các bước sau đây:

Nếu bạn dùng nhiệt kế thủy ngân thì hãy vệ sinh đầu thủy ngân rồi sau đó vẩy nhiệt kế để cột thủy ngân xuống dưới 35 độ. Sử dụng chất bôi trơn để hỗ trợ đưa vào sâu khoảng 2-2.5cm ở tư thế nằm ngửa hoặc nằm sấp. Sau 3 phút lấy nhiệt kế ra và đọc kết quả.

Nếu bạn dùng nhiệt kế điện tử hãy thực hiện tương tự và hãy đọc kết quả sau tiếng bíp. Thời gian nhận kết quả thông thường sẽ là 30 giây đến 1 phút.

2.2 Đo nhiệt độ ở nách

Đây là một phương pháp quá là phổ biến. Bạn cần trang bị một chiếc nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử. Sau đó kẹp nhiệt độ ở phần nách, vùng da dưới cánh tay để nhận kết kết quả.

2.3 Đo nhiệt độ cơ thể ở miệng

Phương pháp này được khuyến cáo dành cho trẻ em từ 7-8 tuổi trở lên và hãy vệ sinh nhiệt kế sạch sẽ trước khi tiến hành. Ở phương pháp này bạn có thể sử dụng một trong hai loại nhiệt kế kể trên.

Nếu dùng nhiệt kế thủy ngân hãy vẩy nhiệt kế về dưới 35 độ trước khi đo. Sau đó đặt nhiệt kế dưới lưỡi của trẻ, sau ba phút lấy ra và đọc kết quả.

Đối với nhiệt kế điện tử, tương tự ta sẽ đặt đầu cảm biến dưới lưỡi sau khi nghe tiếng bíp thì đọc kết quả.

2.4 Đo nhiệt độ ở tai

Đây là cách đo yêu cầu bạn phải có nhiệt kế điện tử hồng ngoại chứ không thể sử dụng hai loại nhiệt kế thông thường là thủy ngân và điện tử.

Cách đo:

Đo nhiệt độ ở tư thế ngồi thẳng đứng rồi đưa nhiệt kế vào lỗ tai. Bấm nút đo và đọc kết quả.

2.5 Đo nhiệt độ ở trán

do-nhiet-do-o-tran-co-chinh-xac-2Đo nhiệt độ ở trán có chính xác không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con trẻ. Phương pháp đo nhiệt độ ở trán sẽ là phương pháp đơn giản mà cho kết quả cũng vô cùng chính xác. Để thực hiện, bạn hãy trang bị một chiếc nhiệt kế hồng ngoại chuyên biệt dành cho trán.

Việc bạn cần làm là đưa đầu dò lại gần giữa trán, cách trán một khoảng 1-3cm rồi bấm nút đo. Kết quả sẽ có ngay sau khi quá trình quét nhiệt độ hoàn tất trong vài giây.

3. So sánh kết quả đo nhiệt độ ở từng vị trí

Nói một cách đơn giản, về nhiệt độ đo ở các vị trí khác nhau thì vẫn sẽ có sự chênh lệch nhất định. Tuy nhiên việc sai số giữa các vị trí với nhau là không đáng kể.

  • Nhiệt độ đo qua đường hậu môn sẽ cao hơn nhiệt độ qua đường miệng.
  • Nhiệt độ dưới cánh tay chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên rất khó để kiểm soát nhiệt độ chính xác và thông thường sẽ thấp hơn qua đường miệng.
  • Đo nhiệt độ tại trán là cách đo đơn giản, hiệu quả nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nhiệt độ môi trường, khoảng cách đo khiến cho việc kiểm soát nhiệt độ đôi lúc chưa hoàn toàn tuyệt đối.

Tóm lại, có rất nhiều phương pháp để xác định nhiệt độ cơ thể và mỗi phương pháp sẽ có một mức độ chính xác nhất định. Khi đo nhiệt độ bạn có thể sử dụng bảng so sánh nhiệt độ để có thể nhận được một số liệu chính xác nhất.

Trên đây là tất cả những phương pháp đo nhiệt độ phổ biến mà Máy lọc nước Pentair-Galaxy đã đưa ra. Tùy vào từng trường hợp, độ tuổi mà chúng ta áp dụng phương pháp phù hợp. Hy vọng bạn đã tìm ra đáp án cho câu hỏi đo nhiệt độ ở trán có chính xác không?


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon