Phương pháp sử dụng phèn chua xử lý nước trong trường hợp khẩn cấp

Trong những tình thế cấp bách chưa có nước sạch để sử dụng, sử dụng phèn chua xử lý nước là việc cần thiết để đem lại nguồn nước trong phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt.

Vậy cách xử lý nước bằng phèn chua như thế nào là đúng và đem lại hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Máy lọc nước GWS Pentair tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phèn chua là gì?

Phèn chua là gì? Cách xử lý nước bằng phèn chua

 

Phèn chua là gì?

Phèn chua hay còn được gọi là phèn nhôm hay nhôm sunfat, là một loại muối sunfat kép của Kali và Nhôm. Phèn chua có công thức hóa học là Al2(SO4)3, tên khoa học gồm: Alumen, Sulfat Alumino Potassicus. 

Phèn chua là dạng muối có cấu trúc tinh thể nhỏ với kích thước khác nhau, không màu hoặc màu trắng đục và có hương vị chua chát. 

Phèn chua có khả năng hòa tan trong nước, nhưng hòa tan ít trong nước lạnh và nhiều hơn trong nước nóng. Tuy nhiên, phèn chua không hòa tan trong cồn.

Khi nhắc đến phèn chua, mọi người có thể nghĩ rằng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vậy liệu phèn chua có độc hại như những đồn đại hay không? 

Ngoài việc sử dụng phèn chua xử lý nước sinh hoạt trong gia đình thì trong việc chế biến thực phẩm, phèn chua cũng có thể được sử dụng như một chất phụ gia giúp thực phẩm có độ trắng, giòn và dai hơn trong quá trình chế biến.

Ngoài ra, phèn chua cũng là một trong những hợp chất được Bộ Y Tế phê duyệt để sử dụng trong thực phẩm với một liều lượng cụ thể. Khi sử dụng phèn chua theo liều lượng được Bộ Y Tế khuyến cáo, thì thức ăn hoặc sản phẩm chứa phèn chua sẽ không gây tác động đến sức khỏe.

Trong đông y, phèn chua khi kết hợp với các vị thuốc khác còn có thể chữa các bệnh không ngờ như: Trị nhức đầu, biếng ăn do đờm kết; trị lở ngứa; trị hôi nách; trị bệnh bí tiểu;…

2. Cách sử dụng phèn chua xử lý nước

Bên cạnh các ứng dụng đã được nêu trước đó, phèn chua cũng được biết đến thông qua việc dùng phèn chua xử lý nước.

Phương pháp này thường được áp dụng để làm sạch nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt là trong các khu vực chịu ảnh hưởng của lũ lụt, khi mà nước có thể chứa nhiều cặn bãi và các chất bẩn khó xử lý. Sử dụng phèn chua xử lý nước trở thành một giải pháp hợp lý và tiết kiệm nhất trong tình huống này.

Vào những tháng mùa mưa bão đến và gây ra tình trạng lũ lụt ở nhiều địa phương, người dân cần có được nguồn nước sinh hoạt, ăn uống hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo cho sức khỏe. 

Khi nước sinh hoạt không đáp ứng các tiêu chí an toàn, chẳng hạn như có nhiều cặn bãi, chất bẩn, hoặc bị ô nhiễm do lũ lụt, làn nước đục ngầu, thì việc sử dụng phương pháp phèn chua xử lý nước thường được ưu tiên áp dụng. 

Phương pháp này giúp giảm độ đục và chất bẩn trong nước, tạo ra nguồn nước sinh hoạt an toàn và đáng tin cậy hơn cho mọi người.

Dù trong trường hợp nước mưa hết thì bà con vẫn có thể sử dụng nước giếng đào, nước hồ, ao, nước giếng khoan, và sử dụng cách lọc nước bằng phèn chua để xử lý nguồn nước.

Dưới đây là những hướng dẫn để thực hiện biện pháp dùng phèn chua xử lý nước mà mọi người có thể áp dụng để dùng cho ăn uống và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày:

Cách xử lý nước bằng phèn chua

cách xử lý nước bằng phèn chua

Cách xử lý nước bằng phèn chua

2.1. Cách lọc nước bằng phèn chua

Muốn lọc nước hoặc làm trong nước bằng phương pháp dùng phèn chua xử lý nước thì bạn có thể thực hiện như sau: 

 • Bước 1. Chuẩn bị dung dịch phèn chua: Thông thường, bạn có thể dễ dàng mua phèn chua ở các cửa hàng hóa chất, tạp hóa hoặc siêu thị. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn hòa tan một lượng phèn chua nhất định cùng một lượng nước cụ thể để tạo ra dung dịch phèn chua đủ độ pH để tiếp tục công việc xử lý nguồn nước.
 • Bước 2. Cách sử dụng phèn chua xử lý nước: Khi bạn đã có dung dịch phèn chua, hãy thêm dung dịch này vào nguồn nước cần xử lý, sử dụng lượng phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Bước 3. Trộn đều dung dịch phèn chua với nguồn nước cần xử lý: Sau khi bạn thêm dung dịch phèn chua vào nguồn nước đã được áp dụng phương pháp dùng phèn chua xử lý nước, hãy khuấy đều để hòa tan axit citric vào nước.
 • Bước 4. Sử dụng nước đã được xử lý: Sau khi khuấy đều và để chờ 30 phút thì lúc này cặn bẩn đã lắng hết xuống đáy, nước bẩn đã hoàn toàn được xử lý sạch bằng phương pháp sử dụng phèn chua xử lý nước, bạn gạn đi phần nước trong phía trên cùng đề sử dụng cho các mục đích mong muốn như sử dụng nước để sinh hoạt hàng ngày, giặt rửa,…

2.2. Khử trùng nước sau khi đã được làm trong bằng phèn chua

Sau khi nước đã được làm trong bằng phương pháp sử dụng phèn chua xử lý nước thì cần khử trùng nước khi sử dụng cho việc ăn uống. Có ba cách để khử trùng nước như sau:

Cách 1: Sử dụng thuốc khử trùng Cloramin B hoặc Cloramin T (bao gồm dạng viên và dạng bột)

 • Đối với dạng viên: Cho 1 viên Cloramin B hoặc Cloramin T hòa vào một ca nước, tiếp sau đó bạn đồ vào thùng nước khoảng 25 lít đã được làm trong bằng phèn chua rồi khuấy đều.
 • Đối với dạng bột: Cho 1 gram Cloramin B hoặc Cloramin T 25% vào trong 100 lít nước đã được làm trong sau đó khuấy đều với nhau.

Sau khi đã tiến hành quá trình khử trùng nước bằng Cloramin B hoặc Cloramin T, cần đợi khoảng 30 phút trước khi sử dụng nước để ăn uống và tắm rửa. 

Trong quá trình khử trùng, không được sử dụng nước lấy trực tiếp từ các nguồn như sông, suối, ao, hồ mà thay vào đó cần sử dụng nước đã được xử lý bằng phèn chua trước đó.

Với cách khử trùng nước này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Việc lưu trữ thuốc khử trùng cần thực hiện một cách cẩn thận, đặt xa tầm tay của trẻ em, và bảo quản ở nơi thoáng mát. Không sử dụng thuốc đã hết hạn.
 • Nước đã được xử lý bằng thuốc khử trùng có thể sử dụng để nấu ăn hoặc uống trực tiếp, tuy nhiên, việc uống trực tiếp nên được thực hiện cẩn thận. Nên đun sôi nước trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn tối đa.

Cách 2: Khử trùng nước bằng phương pháp SODIS

Phương pháp SODIS là phương pháp xử lý nước bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời.

Nước được tiến hành xử lý trước, sau đó đóng gói vào chai nhựa (có thể là chai nhựa tái chế, nhưng cần được làm sạch trước). Chai nước sau đó được đặt dưới ánh sáng mặt trời để tiến hành quá trình xử lý.

Có 3 trường hợp sau khi áp dụng phương pháp này để khử trùng nước:

 • Nếu có nắng liên tục và nhiệt độ ở trên 31 độ C thì sau 6 tiếng là có thể dùng nước này để nấu ăn hoặc uống trực tiếp.
 • Nếu trời không có nắng liên tục và nhiệt độ ở mức dưới 31 độ C thì phải phơi nước trong 2 ngày mới được sử dụng.
 • Nếu trời không có nắng hoặc nắng mưa thất thường thì cần đun sôi nước sau khi làm trong mới có thể uống.

Cách tốt nhất để sử dụng phương pháp này khử trùng nước là phơi các chai nước trên mâm nhôm hoặc phơi trên mái ngói để có thể giúp hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều nhất.

Lưu ý: Bạn không được phơi nước trên mái nhà được lợp bằng tranh, nứa, lá,…do chai nước trắng thường xảy ra hiện tượng hội tụ ánh sáng có thể gây hỏa hoạn.

Cách 3: Khử trùng nước bằng Aquatabs

Aquatabs là một loại thuốc khử trùng nước được sử dụng phổ biến, là viên nén chứa hoạt chất Clo. Nó được thiết kế để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác có thể có trong nước uống.

Dưới đây là cách khử trùng nước bằng Aquatabs:

 • Bước 1. Chuẩn bị nước đã được làm trong bằng phèn chua và cần xử lý diệt khuẩn.
 • Bước 2. Sử dụng Aquatabs để khử trùng: Đặt viên Aquatabs vào nước cần xử lý theo hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất. Thông thường, một viên Aquatabs có thể xử lý một lượng nước cố định, ví dụ một viên Aquatabs 50mg có thể xử lý 15 lít nước đã được làm trong.
 • Bước 3. Chờ thời gian Aquatabs diệt khuẩn nguồn nước: Sau khi đã cho Aquatabs vào nước cần xử lý, cần phải đợi khoảng 30 phút để hoạt chất khử trùng hoàn toàn thì mới có thể sử dụng nguồn nước đó trực tiếp cho ăn uống và sinh hoạt.

Lưu ý: Mặc dù nước được khử trùng bằng Aquatabs có thể ăn uống trực tiếp nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe hơn thì nên đun sôi trước khi uống.

Bài viết trên đây là hướng dẫn của Máy lọc nước GWS Pentair về phương pháp sử dụng phèn chua xử lý nước, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Bên cạnh các phương pháp xử lý nguồn nước truyền thống, Máy lọc nước GWS Pentair hiện tại đang cung cấp các sản phẩm lọc tổng, máy lọc nước uống trực tiếp bằng công nghệ hiện đại, mẫu mã, tính năng và giá tiền khác nhau phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng. 

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về thông tin của sản phẩm và tư vấn mua hàng, hãy liên hệ tới Hotline: 1800 9459 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá máy lọc nước nhanh chóng nhất!


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon