Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/gwsvn051/public_html/wp-content/themes/mypage/inc/admin/ReduxCore/inc/extensions/customizer/extension_customizer.php on line 376

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/gwsvn051/public_html/wp-content/themes/mypage/inc/admin/ReduxCore/inc/extensions/customizer/extension_customizer.php on line 398

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/gwsvn051/public_html/wp-content/themes/mypage/inc/admin/ReduxCore/inc/extensions/customizer/extension_customizer.php on line 416

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/gwsvn051/public_html/wp-content/themes/mypage/inc/admin/ReduxCore/inc/extensions/customizer/extension_customizer.php on line 420

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/gwsvn051/public_html/wp-content/themes/mypage/inc/admin/ReduxCore/inc/extensions/customizer/extension_customizer.php on line 447

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/gwsvn051/public_html/wp-content/themes/mypage/inc/admin/ReduxCore/inc/extensions/customizer/extension_customizer.php on line 459

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/gwsvn051/public_html/wp-content/themes/mypage/inc/admin/ReduxCore/inc/extensions/customizer/extension_customizer.php on line 478
Nước đun sôi có váng trắng: Nguyên nhân và cách xử lý

Làm thế nào để xử lý tình trạng nước đun sôi có váng trắng?

Nhu cầu sử dụng nước sạch ở bất kỳ ai, bất kỳ hộ gia đình nào cũng có. Do đó, việc đun sôi nước để sử dụng là một thói quen phổ biến. Tuy nhiên, tình trạng nước đun sôi có váng trắng cũng là hiện tượng xuất hiện nhiều.

Vậy nước đun sôi có váng trắng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Nguyên nhân vì sao lại có hiện tượng này? Có thể khắc phục tình trạng ấy không và bằng phương pháp nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Máy lọc nước GWS Pentair để hiểu thêm nhé!

1. Tại sao nước đun sôi có váng trắng, cặn trắng, đục màu?

Trong mỗi hộ gia đình hiện nay, hầu hết vẫn sử dụng các nguồn nước như nước máy, nước mưa, và nước ngầm để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Các nguồn nước tự nhiên này thường chứa đựng các khoáng chất, bao gồm canxi và magie. Tuy nhiên, hàm lượng của canxi và magie trong những nguồn nước này thường khá cao, tạo nên hiện tượng nước cứng. Độ cứng của nước tăng lên khi hàm lượng canxi và magie tăng. 

Nước cứng, hay còn gọi là hardness, khi vượt quá 90 ppm, sẽ xuất hiện váng và cặn trắng khi đun sôi. Theo quy định của Bộ Y Tế, nước cứng có tỷ lệ lớn hơn 300mg/l không nên sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt ăn uống trong gia đình.

Tại sao nước đun sôi có váng trắng, cặn, đục màu

Tại sao nước đun sôi có váng, cặn trắng?

Hiện tượng nước đun sôi có váng trắng thường xuất hiện khi độ cứng nước vượt quá 100mg/l. Mặc dù đây là tình trạng phổ biến khi sử dụng nước không sạch, nhưng đối với nước cứng, cần có các phương pháp xử lý trước khi sử dụng cho việc nấu nước.

Thậm chí, một số gia đình sử dụng nước máy của thành phố cũng gặp tình trạng nước đun sôi có váng trắng do quá trình xử lý nước tại nhà máy không đảm bảo. 

Việc bổ sung canxi cho cơ thể là quan trọng để duy trì sức khỏe của khung xương, tuy nhiên, sự tiếp xúc với hàm lượng canxi cao có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người thường xuyên sử dụng nước cứng.

2. Có nên sử dụng loại nước đun sôi có váng trắng không?

Dựa vào chỉ số TDS trên thân chai sẽ biết được chất rắn trong lượng nước đó. Vì ở một số loại nước đóng chai sẽ có các chỉ số TDS? Vậy TDS là viết tắt của từ gì? Ký hiệu này có ý nghĩa là gì? 

TDS là viết tắt của Total Dissolved Solids – tổng chất rắn hòa tan trong nước. Chỉ số TDS thể hiện tổng chất rắn hòa tan tồn tại trong một thể tích nước nhất định.

Việc hấp thụ lượng canxi lớn thông qua việc uống nước thường xuyên có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như sỏi mật, sỏi thận, sỏi bàng quang, bướu cổ, ảnh hưởng đến men răng,…

Vì vậy, không nên sử dụng nước đun sôi có váng trắng và cặn đục. Để đảm bảo sức khỏe, theo khuyến cáo của chuyên gia khuyến nghị người dân nên chọn ăn uống nước có độ cứng khoảng 170mg/l và chỉ số TDS ở mức 300mg/l.

Có nên sử dụng nước đun sôi có váng trắng không?

Có nên sử dụng nước đun sôi có váng không?

Bên cạnh ảnh hưởng đến sức khỏe, nước cứng còn gây ra nhiều tác động khác như: làm mòn từ từ các thiết bị chứa nước, đồ gia dụng, và vật dụng trong nhà bếp. Nước cứng cũng làm tăng thời gian đun sôi của nước, vì khả năng truyền nhiệt đến bình đun nước bị giảm, từ đó tạo ra mức tiêu thụ điện năng lớn và thời gian đun sôi lâu hơn.

Canxi và magie trong nước cứng không loại bỏ được bằng phương pháp đun sôi mà cần sử dụng đến các phương pháp lọc chuyên dụng như: máy lọc nước Nano, hệ thống lọc tổng.

3. Đặc điểm nguồn nước, độ cứng nguồn nước tại Việt NamĐặc điểm nguồn nước, độ cứng nguồn nước tại Việt Nam

Đặc điểm nguồn nước, độ cứng nguồn nước tại Việt Nam

3.1. Khu vực nào ở Việt Nam có độ cứng nước cao

Tùy thuộc vào đặc điểm địa lý, nguồn nước ở mỗi khu vực sẽ có những đặc tính riêng. 

Tình trạng nước đun sôi xuất hiện váng không còn là điều mới mẻ, nhưng không phải tất cả các nguồn nước đều gặp hiện tượng này. Hàm lượng Canxi và Magie ở mỗi vùng trên lãnh thổ Việt Nam cũng thay đổi tùy thuộc vào từng địa phương.

Với các tỉnh phía Bắc Bộ và Bắc Trung bộ sẽ có nguồn nước mà khi đun sôi lên sẽ có hiện tượng váng nhiều nhất. Khu vực này có các hệ thống núi đá vôi hùng vĩ nên đây cũng là lý do dễ hiểu. 

3.2. Tiêu chuẩn độ cứng cho ăn uống tại Việt Nam

Phòng Kiểm tra chất lượng của Công ty nước sạch Hà Nội đã đưa ra kết luận rằng hàm lượng CaCO3( độ cứng) dao động từ 175 – 200 mg/1 lít nước, hàm lượng amoniac (NH4+) ở mức 0,128mg/lít. Hàm lượng này thấp hơn so với tiêu chuẩn của Bộ Y Tế (quy định là mức 1,5mg/lít).

Mặc dù thấp hơn so với tiêu của Bộ Y tế cho phép nhưng người dân đừng nên chủ quan mà cần có biện pháp lọc nước để giữ lại được các khoáng chất tự nhiên có trong nước.

4. Phương pháp xử lý nước đun sôi có váng trắng, sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình hiện nay.

Qua phân tích ở trên về nước đun sôi có váng trắng, ai cũng hiểu được sự nguy hiểm mà sức khỏe phải gánh chịu về nước cứng. Chính vì vậy, cần có phương pháp để khắc phục tình trạng đun sôi có váng. Vậy các phương pháp đó là gì?


Phương pháp xử lý nước đun sôi có váng trắng

Phương pháp xử lý nước đun sôi có váng

Qua phân tích ở trên về nước đun sôi có váng, ai cũng hiểu được sự nguy hiểm mà sức khỏe phải gánh chịu về nước cứng. Chính vì vậy, cần có phương pháp để khắc phục tình trạng đun sôi có váng. Vậy các phương pháp đó là gì?

4.1. Sử dụng hóa chất

Sử dụng hóa chất cũng là một phương pháp xử lý nguồn nước, tuy nhiên, phương pháp này không phổ biến vì yêu cầu kinh nghiệm của người thực hiện. Nếu lượng hóa chất sử dụng lớn, có thể gây nguy hiểm và độc hại cho người tiêu dùng.

Do đó, nếu thực hiện xử lý nước theo phương pháp này bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi bắt tay vào làm. Khi đã có đủ kiến thức về hóa chất thì mới nên thực hiện xử lý nguồn nước, để đem lại hiệu quả lọc tốt nhất.

4.2. Sử dụng công nghệ Met

Đây là một công nghệ lọc tiên tiến hiện đại, được các kỹ sư hàng đầu tại Việt Nam nghiên cứu và giới thiệu trên thị trường với những tính năng và ưu điểm xuất sắc. 

Công nghệ Met cũng đã nhận được nhiều giải thưởng cả trong và ngoài nước. Các điểm nổi bật của công nghệ này bao gồm:

  • Là công nghệ cơ học nên không dùng điện, nhờ vậy mà giúp tiết kiệm điện năng và nhiều chi phí cho người dùng.
  • Diện tích lắp đặt nhỏ gọn.
  • Tuổi thọ cao lên tới 20 năm.
  • Vật liệu đơn giản, giá rẻ, dễ dàng thay thế
  • Giá thành không quá đắt.
  • Lọc được sạch mọi nguồn nước sinh hoạt hàng ngày

4.3. Sử dụng máy lọc nước

Máy lọc nước là sự lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình hiện nay giúp đem đến nguồn nước tinh khiết, trong lành và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sử dụng máy lọc nước uống trực tiếp với công nghệ Nano không cần nguồn điện, không tạo ra nước thải, và không yêu cầu bình chứa, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí vận hành mà còn làm cho nó trở nên thân thiện với môi trường. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng khi sử dụng.

Nước sau khi lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi, giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà nguồn nước đưa vào trong cơ thể vẫn được đảm bảo.

Với những lý giải về việc tại sao nước đun sôi có váng trắng mà chúng tôi chia sẻ trên đây, phần nào giúp bạn hiểu biết thêm về hiện tượng này. Đồng thời là Máy lọc nước GWS Pentair cũng đã gợi ý bạn một số phương pháp để cải thiện vấn đề trên. 

Nếu muốn tham khảo thêm các sản phẩm máy lọc nước có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1800 9459 để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất!


Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon